[Lý 12] Dao động cơ

N

nhokdangyeu01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
1 con lắc lò xo đang dao động điều hoà trên mặt phẳng ngang nhẵn với biên độ A1. Đúng lúc vật M đang ở vị trí biên thì vật có khối lượng bằng M chuyển động theo phương ngang với vận tốc cực đại của M, đến va chạm đàn hồi vào M, sau va chạm vật M tiếp tục dao động điều hoà với biên độ A2. Tính tỉ số A1/A2
Câu 2
Con lắc lò xo dao động điều hoà theo phương ngang với biên độ A. Đúng lúc lò xo dãn nhiều nhất thì người ta giữ cố dịnh điểm chính giữa của lò xo khi đó con lắc dao động với biên độ A'. Tính A'/A
Câu 3
Một con lắc lò xo, khối lượng của vật là 2kg dao dộng theo phương trình $x=Acos(ωt+φ)$. Cơ năng dao động E=0,125J. Tại t=0 vật có v=0,25m/s và $a=-6,25\sqrt[]{3}m/s^2$. Độ cứng của lò xo là bao nhiêu?
 
E

endinovodich12

1;
Theo đề bài ra ta có :

$v_0=v_{max}=A_1.\omega$

Vận tốc CLLX sau va chạm là :

$v_1=\frac{2M.v_0}{M+M}=v_0$

Vậy ta có :

$A_2^2=A_1^2+\frac{v_0^2}{\omega^2}=A_1^2+A_1^2$

$A_2^2=2A_1^2$

$\frac{A_1}{A_2}=\frac{\sqrt{2}}{2}$
 
E

endinovodich12

2; Theo đề bài ta có :

$k.l=k'.l'$

$\frac{k}{k'}=\frac{l'}{l}=\frac{1}{2}$

Mà ta có :

$W'=W-W_{nhốt}$

$\frac{k'A'^2}{2}=\frac{k.A^2}{2}-\frac{kx^2}{2} (2)$

Do dữ vật ở nơi mà lò xo có chiều dài max nên : x=A thay vào (2) ta có

$\frac{k'A'^2}{2}=\frac{kA^2}{4}$

$\frac{A'}{A}=\sqrt{\frac{k}{2k'}}=\frac{1}{2}$
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

3;

Ta có : m=2kg

$\omega^2=\frac{k}{m}=\frac{k}{2}$

$E=\frac{kA^2}{2}$

$A^2=\frac{2E}{k}=\frac{0,25}{k}$

Theo đề bài ta có :
Áp dụng công thức

$A^2=\frac{a^2}{\omega^4}+\frac{v^2}{\omega^2}$

$\frac{0.25}{k}=\frac{a^2}{\frac{k^2}{4}}+\frac{v^2}{\frac{k}{2}}$

$\frac{0.25}{k}=\frac{4a^2}{k^2}+\frac{2.v^2}{k}$

$\frac{0.25}{k}=\frac{468.75}{k^2}+\frac{0.125}{k}$

$\frac{0.125}{k}=\frac{468.75}{k^2}$

Do k#0 nên khử k ở 2 vế thì ta được
$0.125=\frac{468.75}{k}$

$k=3750 N/m$
 
N

nhokdangyeu01

2; Theo đề bài ta có :

$k.l=k'.l'$

$\frac{k}{k'}=\frac{l'}{l}=\frac{1}{2}$

Mà ta có :

$W'=W-W_{nhốt}$

$\frac{k'A'^2}{2}=\frac{k.A^2}{2}-\frac{kx^2}{2} (2)$

Do dữ vật ở nơi mà lò xo có chiều dài max nên : x=A thay vào (2) ta có

$\frac{k'A'^2}{2}=\frac{kA^2}{4}$

$\frac{A'}{A}=\sqrt{\frac{k}{k'}}=\frac{\sqrt{2}}{2}$
Bạn ơi sai rồi nha
$\frac{A'}{A}=\sqrt{\frac{k}{2k'}}=\frac{1}{2}$
Bạn sửa lại nha
 
E

endinovodich12

mình đã sửa lại rồi đó !

mình viết thiếu ; dù sao cũng xin lỗi bạn nhé !
 
L

levanvu12a1

1;
Theo đề bài ra ta có :

$v_0=v_{max}=A_1.\omega$

Vận tốc CLLX sau va chạm là :

$v_1=\frac{2M.v_0}{M+M}=v_0$

Vậy ta có :

$A_2^2=A_1^2+\frac{v_0^2}{\omega^2}=A_1^2+A_1^2$

$A_2^2=2A_1^2$

$\frac{A_1}{A_2}=\frac{\sqrt{2}}{2}$

Bài này tớ nghĩ chỉ cần nắm sơ về va chạm là có thể phỏng đoán được kêt quả
Do hai vật có khối lượng bằng nhau vật dao động đang đứng yên \Rightarrow năng lượng truyền toàn bộ cho vật đứng yên
\Rightarrow Năng lượng vật dao động tăng 2 lần \Rightarrow Biên độ tăng $\sqrt{2}$
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Bài này tớ nghi chỉ can nắm sơ về va chạm là có thể phỏng đoán được kêt quả
Do hai vật có khối lượng bằng nhau vật dao động đang đứng yên \Rightarrow năng lượng truyền toàn bộ cho vật đúng yên
\Rightarrow Năng lượng vật dao động tăng 2 lần \Rightarrow Biên độ tăng $\sqrt{2}$

Làm như cậu thì rất tốt ; nhưng mình nghĩ rằng để giải bài tập nhanh thì phải cần nhớ công thức mà để nhớ lâu công thức thì mình xuất phát từ những lập luận này !

 
A

ahcanh95

BÀI 2: BẠN có thể hiểu nhanh. khi lò xo giãn max mà giữ ở vị trí chính giữa thì đoạn cố định bị giữ sẽ có đenta L / 2. nên đầu kia sẽ dao động với biên độ denta L /2.

tương tự nếu đề cho giữ ở vị trí 1/2 chiều dài khi max thì biên độ sẽ là 2denta L / 3.

chúc bạn học tốt..
 
Top Bottom