[lý 12] dao động cơ

P

pigletu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 1vật dao động điều hòa dọc theo 1 đường thẳng vs chu kì T, biên độ 10cm. vận tốc trung bình của vật khi đi qua vị trí có li độ 5cm kể từ vị trí biên và kể từ vị trí cân bằng hơn kém nhau 50cm/s. Tính chi kì dao động và vận tốc cực đại của nó.
2, 1 chất điểm dao động điều hòa trên 1 đường thẳng có vận tốc trung bình (khi chuyển động từ li độ cực tiểu đến li độ cực đại) là [TEX]{v}_{tb}=6,28 cm/s[/TEX]. Tính vận tốc cực đại của chất điểm và vận tốc lúc pha dao động =[TEX]\frac{2\Pi }{3}[/TEX].
3, 1 vật dao động điều hòa với pt [TEX]x=Asin(\omega t+\varphi )[/TEX]. Xác định tần số góc
[TEX]\omega [/TEX] và biên độ A của dao động. Biết trong khoảng thời gian [TEX]\frac{1}{60}[/TEX] s đầu tiên vật đi từ vị trí [TEX]{x}_{o}[/TEX]=0 đến vj trí [TEX]x=\frac{A\sqrt{3}}{2}[/TEX] theo chiều dương và tại điểm cách vị trí cân bằng 2cm vật có vận tốc [TEX]40\Pi \sqrt{3}[/TEX]cm/s
 
N

ngaphan.linglei

1, 1vật dao động điều hòa dọc theo 1 đường thẳng vs chu kì T, biên độ 10cm. vận tốc trung bình của vật khi đi qua vị trí có li độ 5cm kể từ vị trí biên và kể từ vị trí cân bằng hơn kém nhau 50cm/s. Tính chi kì dao động và vận tốc cực đại của nó.
Vẽ vòng tròn lượng giác : + Từ biên--->> 5cm : t = T/6 nên v = 30/T
+ Từ VTCB ---->> 5cm : t= T/12 nên v= 60/T
nên 60/T - 30/T = 50 -->> T = 0.6 s
 
N

nhockthongay_girlkute

3, 1 vật dao động điều hòa với pt [TEX]x=Asin(\omega t+\varphi )[/TEX]. Xác định tần số góc
[TEX]\omega [/TEX] và biên độ A của dao động. Biết trong khoảng thời gian [TEX]\frac{1}{60}[/TEX] s đầu tiên vật đi từ vị trí [TEX]{x}_{o}[/TEX]=0 đến vj trí [TEX]x=\frac{A\sqrt{3}}{2}[/TEX] theo chiều dương và tại điểm cách vị trí cân bằng 2cm vật có vận tốc [TEX]40\Pi \sqrt{3}[/TEX]cm/s

[TEX]t_{0-->\frac{A\sqrt{3}}{2}}=\frac{T}{6}=\frac{1}{60} \Rightarrow T=0,1(s)=\frac{2\pi}{\omega} \Rightarrow \omega=20\pi[/TEX]
[TEX]A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=4(cm)[/TEX]
 
P

pepun.dk

2, 1 chất điểm dao động điều hòa trên 1 đường thẳng có vận tốc trung bình (khi chuyển động từ li độ cực tiểu đến li độ cực đại) là {v}_{tb}=6,28 cm/s. Tính vận tốc cực đại của chất điểm và vận tốc lúc pha dao động =[TEX]\frac{2\Pi }{3}[/TEX]

Ta có:

[TEX]\frac{2A}{\frac{T}{2}}=V_{tb}\Rightarrow\frac{A}{T}=\frac{\pi}{2}[/TEX]

V(cđ)=[TEX]\omega[/TEX].A=[TEX]\frac{2\pi}{T}[/TEX].A=10

[TEX]V'=\frac{\sqrt{3}}{2}V[/TEX](CĐ)[TEX]=5\sqrt{3}[/TEX]
 
N

ngaphan.linglei

2, 1 chất điểm dao động điều hòa trên 1 đường thẳng có vận tốc trung bình (khi chuyển động từ li độ cực tiểu đến li độ cực đại) là [TEX]{v}_{tb}=6,28 cm/s[/TEX]. Tính vận tốc cực đại của chất điểm và vận tốc lúc pha dao động =[TEX]\frac{2\Pi }{3}[/TEX].
[/TEX]cm/s
Từ li độ cực đại--->>> cực tiểu có s=2A. t = T/2 = pi/w
Vtb = 2A.w/pi= 6.28 ------>>>> Vmax=wA= 3.14pi
 
Top Bottom