[Lý 12] Con lắc lò xo

N

nhokdangyeu01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một chất điểm dao động điều hoà không ma sát. Khi vừa khỏi vị trí cân bằng một đoạn bằng S động năng của chất điểm là 1,8J. Đi tiếp 1 đoạn S nữa thì động năng chỉ còn 1,5J và nếu đi thêm 1 đoạn S nữa thì động năng là:
A. 0,9J
B. 1J
C. 0,8J
D. 1,2J

Bài 2: Một con lắc lò xo thẳng đứng có k=100N/m, m=100g, lấy $g=\pi^2=10m/s^2$. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống 1 đoạn 1 cm rồi truyền cho vật vận tốc đầu $10\sqrt[]{3}$ cm/s hướng thẳng đứng. Tỷ số thời gian lò xo nén và giãn trong 1 chu kỳ là
A. 5
B. 2
C. 0,5
D. 0,2

Bài 3: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng đang dao động tự do. Biết khoảng thời gian mỗi làn diễn ra lò xo bị nén và véc tơ vận tốc, gia tốc cùng chiều bằng $0,05\pi$ s. Lấy $g=\pi^2=10$. Vận tốc cực đại bằng
A. 20 cm/s
B. $\sqrt[]{2}$ m/s
C. 10 cm/s
D. $10\sqrt[]{2}$
 
K

king_wang.bbang

Bài 1: Một chất điểm dao động điều hoà không ma sát. Khi vừa khỏi vị trí cân bằng một đoạn bằng S động năng của chất điểm là 1,8J. Đi tiếp 1 đoạn S nữa thì động năng chỉ còn 1,5J và nếu đi thêm 1 đoạn S nữa thì động năng là:
A. 0,9J
B. 1J
C. 0,8J
D. 1,2J

$\begin{array}{l}
W - \frac{1}{2}k{S^2} = 1,8J\\
W - \frac{1}{2}k{\left( {2S} \right)^2} = 1,5J\\
\to \frac{1}{2}k{S^2} = 0,1J \to W = 1,9J\\
\to {W_{d3}} = W - \frac{1}{2}9k{S^2} = 1J
\end{array}$
 
K

king_wang.bbang

Bài 2
Bài này chắc sai đề chứ với vận tốc như thế thì ko tính d8c như đáp án đâu, anh nghĩ là đề cho $v = 10\pi \sqrt 3 m/s$
Nhưng mà thôi, anh sẽ giải theo đề em cho, nếu sai đề thì em làm tương tự nhé:
$\begin{array}{l}
\Delta {l_0} = 1cm\\
\omega = 10\pi \\
\to A = \frac{{\sqrt {130} }}{{10}}cm
\end{array}$
Lò xo sẽ nén khi vật ở trên vị trí lò xo ko biến dạng (tức là chỗ có li độ = 1cm)
Em vẽ đg tròn ra, thời gian lò xo nén là khi đi từ deltalo (x=1cm) đến biên rồi quay ngược về deltalo. Tính được góc quét khoảng 57,421 độ. Phần góc còn lại của đường tròn là thời gian lò xo dãn, tính đc góc đó là 360-57,421=302,579 độ
Tỉ lệ nén và dãn: $\frac{{57,421}}{{302,579}} = 0,2$

Nếu lấy v như anh đã sửa thì tỉ lệ ra đẹp hơn: $\frac{{120}}{{240}} = 0,5$
 
K

king_wang.bbang

Bài 3:
Để ý rằng, gia tốc và vận tốc sẽ cùng chiều khi vật đi từ biên đến VTCB suy ra thời gian đã cho là T/4.
Theo gt thì khoảng thời gian giữa 2 lần lò xo bị nén là T/4, tức là vật đi từ vị trí ko bd đến biên rồi quay lại vt ko bd là T/4. Suy ra vị trí ko bd là $\frac{{A\sqrt 2 }}{2}$
$\begin{array}{l}
\frac{T}{4} = 0,05\pi \to \omega = 10rad/s\\
\Delta l = \frac{g}{{{\omega ^2}}} = 10cm \to A = 10\sqrt 2 cm\\
\to {v_{\max }} = 100\sqrt 2 cm/s
\end{array}$
 
N

nhokdangyeu01

Bài 3:
Để ý rằng, gia tốc và vận tốc sẽ cùng chiều khi vật đi từ biên đến VTCB suy ra thời gian đã cho là T/4.
Theo gt thì khoảng thời gian giữa 2 lần lò xo bị nén là T/4, tức là vật đi từ vị trí ko bd đến biên rồi quay lại vt ko bd là T/4. Suy ra vị trí ko bd là $\frac{{A\sqrt 2 }}{2}$
$\begin{array}{l}
\frac{T}{4} = 0,05\pi \to \omega = 10rad/s\\
\Delta l = \frac{g}{{{\omega ^2}}} = 10cm \to A = 10\sqrt 2 cm\\
\to {v_{\max }} = 100\sqrt 2 cm/s
\end{array}$

Bài này e tưởng là các điều kiện về vận tốc, gia tốc, lò xo nén phải đồng thời xảy ra, tức là $0,05\pi$ là khoảng thời gian vật đi từ biên âm đến vị trí lò xo không biến dạng chứ
 
K

king_wang.bbang

Bài này e tưởng là các điều kiện về vận tốc, gia tốc, lò xo nén phải đồng thời xảy ra, tức là $0,05\pi$ là khoảng thời gian vật đi từ biên âm đến vị trí lò xo không biến dạng chứ
Em chọn chiều dương hướng xuống đúng ko.
Cái câu đó ko phải như em hiểu đâu, tức là vận tốc vs gia tốc cùng chiều có thời gian bằng thời gian lò xo bị nén. Nếu theo như em tính thì thời gian nén của lò xo chưa đủ nhé
 
Top Bottom