[Lý 12] Con lắc lò xo

D

dinhhuan_mu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc lò xo treo thẳng đứng có m=40g. Từ VTCB kéo vật thằng đứng xuống 1 đoạn 2cm và truyền vận tốc v=40√3 cm/s thẳng lên. Vật dao động điều hoà vs T=∏/10 s. Chọn gốc thời gian lúc vật bắt đầu dao động. Xác định các thời điểm vật có Wt = 3Wđ ?
 
K

king_wang.bbang


Dạng này trước tiên bạn cần tìm PT dao động của vật
[laTEX]\omega = \frac{{2\pi }}{T} = 20(rad/s)[/laTEX]
Áp dụng hệ thức độc lập thời gian tìm A
[laTEX]A = \sqrt {{x^2} + {{\left( {\frac{v}{\omega }} \right)}^2}} = 4(cm)[/laTEX]
Chọn chiều (+) hướng xuống, t = 0 vật đang ở tại biên dương nên ta có ngay PTDĐ:
[laTEX]x = 4\cos 20t[/laTEX]
Ta có:
[laTEX]{W_t} = 3{W_d} \to \frac{4}{3}{W_t} = W \to \left| x \right| = \frac{{A\sqrt 3 }}{2}[/laTEX]
Đến đây giải PT sau:
[laTEX]\cos 20t = \pm \frac{{\sqrt 3 }}{2}[/laTEX] (có thể dùng công thức nhân đôi để gộp nghiệm)
Bạn giải PT trên sẽ tìm được các thời điểm. Đáp án của bài sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn họ nghiệm nào
 
Top Bottom