[ lý 12]Con lắc lò xo(mình không hiểu?)

F

freestyle93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo có khối lượng vật nặng m = 1 kg dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với vận tốc cực đại là 0,6 m/s. Khi vật qua vị trí xo = 3√2 cm thì động năng bằng thế năng của nó. Biết rằng độ biến dạng của lò xo lúc vật qua vị trí cân bằng là 8 cm. Lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình dao động là:
  • 8 N.
  • 14 N.
  • 6 N
  • 10 N.
cách làm bài này như thế nào í? Mình ko làm ra.
 
N

ndquan1994

cho mình hỏi cái
chỗ đề là 'Khi vật qua vị trí xo = 3√2 cm' là ntn
mình chưa hiểu chỗ đó thôi
còn đáp án thì mình nghĩ là 14N lí do đơn giản thôi, bt thì lo xo đã phải chịu lực 10N do wa cầu gây ra rồi
bh có thêm lực li tâm nữa thì lực lo xo phải chịu phải lớn hơn 40 là chắc rồi. đúng không bạn
 
L

luvs2

Một con lắc lò xo có khối lượng vật nặng m = 1 kg dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với vận tốc cực đại là 0,6 m/s. Khi vật qua vị trí xo = 3√2 cm thì động năng bằng thế năng của nó. Biết rằng độ biến dạng của lò xo lúc vật qua vị trí cân bằng là 8 cm. Lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình dao động là:
  • 8 N.
  • 14 N.
  • 6 N
  • 10 N.
cách làm bài này như thế nào í? Mình ko làm ra.

khi động năng bằng thế năng thì x=+-[TEX]\frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] A = ..........(xét theo độ lớn).Mà vận tốc cực đại vmax=[TEX]\omega[/TEX]A từ đó [TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\omega[/TEX]=.............
.Từ đó suy ra k.Áp dụng công thức Fdhmax=(delta_l+A)k
(mình không có máy tính ở đây nên không tinh luôn được:D)
 
P

puu

Một con lắc lò xo có khối lượng vật nặng m = 1 kg dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với vận tốc cực đại là 0,6 m/s. Khi vật qua vị trí xo = 3√2 cm thì động năng bằng thế năng của nó. Biết rằng độ biến dạng của lò xo lúc vật qua vị trí cân bằng là 8 cm. Lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình dao động là:
  • 8 N.
  • 14 N.
  • 6 N
  • 10 N.
cách làm bài này như thế nào í? Mình ko làm ra.


  • Giải: [TEX]v max=wA =0,6 m/s[/TEX]
Chọn gốc thế năng tại VTCB thì khi động năng = thế năng ta có
[TEX]x0=\frac{A\sqrt{2}}{2}=3\sqrt{2}[/TEX]
Vậy [TEX]A=6 cm=0,06 m[/TEX]
[TEX] w=10 rad/s[/TEX]
[TEX]K=w^2.m=100 N/m[/TEX]
[TEX]max F=k.(\Delta l+ A)=100.(0,08+0,06)=14N[/TEX]
Chọn B .14 N
 
Last edited by a moderator:
H

hoangbach31

đề này có 1 cái sai là khi vật qua vtcb độ dãn =8cm
dùng công thức mg=kl =>k =mg/l =1.10/0,08 =>k sai
 
Top Bottom