[Lý 12] Con lắc đơn

B

be_mum_mim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 con lắc đơn có $l_1- T_1; l_2 - T_2$ Tìm biểu thức liên hệ của chu kì T với $T_1; T_2$ trong hai tường hợp sau:
1, $l = l_1*l_2$

2, $l = \frac{l_1}{l_2}$

Em không hiểu tại sao lại có công thức tính lực căng dây ở li độ góc bất kì là $mg(3cosa - 2cosa_0)$
 
E

endinovodich12

Vật lý 12

Ta có : [tex]T_1 = 2\pi\sqrt{\frac{l_1}{g}}[/tex] (1)

[tex]T_2 = 2\pi \sqrt{\frac{l_2}{g}}[/tex] (2)

và [tex] T = 2\pi\sqrt{\frac{l}{g}}[/tex] (3)

a; [tex] l = l_1 * l_2 [/tex] (*)

Lấy (1)*(2) thì ta được : [tex] T_1 * T_2 = 4\pi^2\sqrt{\frac{l_1*l_2}{g^2}}[/tex]

Thay (*) vào ta được : [tex]T_1*T_2 = \frac{2\pi}{\sqrt{g}}*T[/tex]

b;[tex]\frac{l_1}{l_2}=l[/tex]

Ta lấy (1)/(2) thì ta được : [tex]T=\frac{2\pi}{\sqrt{g}} \frac{T_1}{T_2}[/tex]

Còn công thức tính Vận tốc thì bạn xem lại mấy quyển sách tham khảo lớp 10 về phần bảo toàn cơ năng của con lắc đơn ; thì sẽ rõ hơn
 
Top Bottom