Lý 12 cần giải gấp ạ

N

nguyennd1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : trong thí nghiệm ion về giao thoa sóng ánh sáng 2 khe ion cách nhau 1 khoảng a=0.5mm màn chiếu cách 2 khe 1 khoảng D=2m. Bức xạ dơn sắc chiếu vào 2khe có lamda=0.5 micro met
a/xđ khoảng cách vân tối thứ 3 so với vân sáng bậc 7 cùng phía so với vân trung tâm
b/ xđ khoảng vân, vị trí vân tối thứ 5 so với vân trung tâm
c/thay ánh sáng đơn sắc trên bằng 1 trùm sáng trắng có bước sóng từ 0.38 mcro met đến 0.76 micro met . Khi này tại vị trí vân sáng bậc 3 của ánh sáng màu đỏ co lam đa = 0.76 micro met.Còn có bao nhiêu búớc sóng khác nữa cho vân sáng tai đó.

Đề bài 2: trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng ta chiếu vào 2 khe đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có bước sóng lamda1=0.48 lamda2=0.6mcro met khoảng cách giữa 2 khe =1mm màn chắn phân cách giữa 2 khe 1 khoảng D=1.2m khi này ta thấy tại vân trung tâm chính là 2 vân sáng trùng nhau .
yêu cầu: Hãy xd khoảng cách ngắn nhất giừa 2 vân sáng trùng nhau
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

Đề bài : trong thí nghiệm ion về giao thoa sóng ánh sáng 2 khe ion cách nhau 1 khoảng a=0.5mm màn chiếu cách 2 khe 1 khoảng D=2m. Bức xạ dơn sắc chiếu vào 2khe có lamda=0.5 micro met
a/xđ khoảng cách vân tối thứ 3 so với vân sáng bậc 7 cùng phía so với vân trung tâm
b/ xđ khoảng vân, vị trí vân tối thứ 5 so với vân trung tâm

a/khoảng cách vân tối thứ 3 so với vân sáng bậc 7 cùng phía so với vân trung tâm

[TEX]\D_x=(7-2,5).\frac{\lambda.d}{a}=11 mm[/TEX]

b/ xđ khoảng vân, vị trí vân tối thứ 5 so với vân trung tâm

[TEX]x_{t_5}=4,5.\frac{\lambda.d}{a}=9 mm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

Đề bài 2: trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng ta chiếu vào 2 khe đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có bước sóng lamda1=0.48 lamda2=0.6mcro met khoảng cách giữa 2 khe =1mm màn chắn phân cách giữa 2 khe 1 khoảng D=1.2m khi này ta thấy tại vân trung tâm chính là 2 vân sáng trùng nhau .
yêu cầu: Hãy xd khoảng cách ngắn nhất giừa 2 vân sáng trùng nhau

[TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{\lambda_2}{\lambda_1}=\frac{5}{4}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\D_{x_{Min}}=5.\frac{\lambda_1.d}{a}=0,576 mm[/TEX]
 
Top Bottom