[Lý 12]BT con lắc lò xo

H

hieudieucay

cái này chỉ cần chú ý một chút thôi
đề cho T=0,4s\Rightarrow
eq.latex

eq.latex

eq.latex
ở đây tớ lấy
eq.latex
thì
eq.latex

mặt khác thấy A>delta l \RightarrowF đàn hồi nhỏ nhất khi lò xo không dãn tức khi
eq.latex

thời gian từ VTCB đến vị trí lò xo không biến dạng là
eq.latex
 
Last edited by a moderator:
T

trangwell

BT con lắc lò xo

1/một CLLX dđđh theo phương ngang có tần số góc = 10 rad/s, Wđ=Wt (mốc tại VTCB) thì v=0.6m/s. A=?
2/tại VTCB CLLX giãn 1 đoạn, dó có phải là A ko ?
 
Last edited by a moderator:
H

hieudieucay

1) áp dụng công thức
eq.latex

trong đó
eq.latex
vì Wt=Wđ thì
eq.latex
thay số vào là ok
2)tại VTCB lò xo dãn một đoạn đó là
eq.latex
 
T

trangwell

BT con lắc lò xo

tại sao x^2=A^2/2
1/ CLLX treo thẳng đứng, tại thời điểm ban đầu v=0, a=10m/s2, ở VTCB LX giãn 10cm, g=10m/s2, A=?
2/CLLX có m=0.2kg, chiều dài ở VTCB =30cm, tần số góc=10rad/s, dđđh theo phương thẳng đứng, A=5cm. F.đh=? khi l=33cm
3/ CLLX dđ treo thẳng đứng, đưa vật về VT LX bị nén 1.5cm rồi buông cho vật dđđh, v.max=80cm/s, g=10m/s2.A=?
các bạn chỉ cho mình bíêt cách viết CT toán với!:(:|:)
 
R

roses_123

tại sao x^2=A^2/2
]Khi [TEX]Wt=Wd[/TEX]
[TEX]W=W t+Wd=2Wt[/TEX]
[TEX]=>\frac{k.A^2}{2}=2\frac{kx^2}{2}[/TEX]
[TEX]=> A^2 =2x^2[/TEX]
1/ CLLX treo thẳng đứng, tại thời điểm ban đầu a=10m/s2, ở VTCB LX giãn 10cm, g=10m/s2, A=?
m làm TQ nha,nhưng khi thi TN bạn nhớ khi [TEX]v =0[/TEX] thì [TEX]a =a max=A.w^2[/TEX] luôn nhé
gọi pt dao động là [TEX]x=Acos(wt+ \phi )[/TEX]
[TEX]v=-wAsin(wt+\phi)[/TEX]
[TEX]a=-w^2Acos(wt+\phi)[/TEX]
Tại [TEX]v=0 => sin(wt+\phi) =0[/TEX]
[TEX]=>cos(wt+\phi)= +-1[/TEX]
=> giá trị độ lớn của [TEX]a=w^2.A =10 m/s^2[/TEX]
[tex]\large\Delta[/tex]l= [TEX]10cm =0,1 m[/TEX]
Mà[tex]\large\Delta[/tex]l [TEX].k= m.g[/TEX]

[TEX]=>\frac{k}{m}= \frac{g}{\large\Delta l }[/TEX]

[TEX]=>w =\sqrt{ \frac{k}{m}}= \sqrt{ \frac{g}{\large\Delta l}= 10 rad/s[/TEX]
[TEX]=> A=0,1 m =10Cm[/TEX]

2/CLLX có m=0.2kg, chiều dài ở VTCB =30cm, tần số góc=10rad/s, dđđh theo phương thẳng đứng, A=5cm. F.đh=? khi l=33cm


[TEX]K= m.w^2 =20 N/m[/TEX]
ở [TEX]l=33cm => x =3 cm =0,03 m[/TEX]
[TEX]=>Fkv =k.x=20.0,03 =0,6 N[/TEX]

tính F đh thì =20.(33-l_0)/100=20.0,13=2,6 (N)
hi.t sai chỗ này đây là tính Fđh lại nhầm sang F kv :( =2,6N là đúng òy

3/ CLLX dđ treo thẳng đứng, đưa vật về VT LX bị nén 1.5cm rồi buông cho vật dđđh, v.max=80cm/s, g=10m/s2.A=?

các bạn chỉ cho mình bíêt cách viết CT toán với!:(:|:)
bạn thấy 2. Cách gõ công thức Toán, Vật lí, Hóa học
ở ngay tren phần trả lời đó,bạn copy những CT cần thiết và thay số của mình cần là Ok
1 vài CT bạn có thể nhớ thì đánh bt rồi bôi đen từng đoạn CT vừa đánh chèn nút Tex ở trên phần trả lời đó bạn (gần cuối :) )
 
Last edited by a moderator:
T

thuy11b10_mk

tại sao x^2=A^2/2(bn xem lại công thức cơ năng, thế năng con lắc lò xo:) )
1/ CLLX treo thẳng đứng, tại thời điểm ban đầu v=0, a=10m/s2, ở VTCB LX giãn 10cm, g=10m/s2, A=?
2/CLLX có m=0.2kg, chiều dài ở VTCB =30cm, tần số góc=10rad/s, dđđh theo phương thẳng đứng, A=5cm. F.đh=? khi l=33cm
3/ CLLX dđ treo thẳng đứng,
moz-screenshot-4.png
, v.max=80cm/s, đưa vật tới vị trí sao cho lò xo bị nén 1 đoạn =1,5cm g=10m/s2.A=?
các bạn chỉ cho mình bíêt cách viết CT toán với!:(:|:)
bài 1
ở VTCB LX dãn đoạn (denta lo)= 10cm
tần số góc w=[tex]\sqrt{\frac{g}{(denta l_0)}}=10[/tex](rad/s)
tại thời điểm ban đầu[tex] v=0, a=10m/s^2=w^2.A[/tex]\RightarrowA
Bài 2
tại VTCB lò xo dãn đoạn denta lo=[tex]\frac{mg}{k}=\frac{g}{w^2}=0,1m=10cm[/tex]
Gọi chiều dài tự nhiên của lò xo là lo
ta có chiều dài lò xo tại VTCB=(denta lo)+lo\Rightarrowlo=20cm
Khi l=33cm thì lò xo dãn 13cm
[tex]k=\frac{mg}{(denta lo)}=20[/tex](N/m)
F đh= k.(độ dãn tổng cộng của lò xo)
F đh=20.0,13=2.6(N)
Bài 3
Tại VTCB lò xo dãn đoạn (denta lo) (m)
đưa vật tới vị trí sao cho lò xo bị nén 1 đoạn =1,5cm\RightarrowA=(denta lo+0,015)
ta có
vmax=wA=[tex]w.[(denta lo)+0,015]=(\frac{g}{w^2}+0,015).w[/tex]
[tex]=\frac{0,015.w^2+10}{w}=0,8[/tex]

[tex]=>\frac{0,015.w^2+10}{w}-0,8=0[/tex]\Rightarroww\RightarrowA:D
 
Top Bottom