[Lý 12]biên độ là gì

P

phamminhkhoi

Biên độ là điểm mà tại đó dao động điều hoà đạt cực đại (nếu là dao động của con lắc lò xo thì đó là điểm lực đàn hồi- độ căng của lò xo đạt mức lớn nhất).
Hay nói cách khác, biên độ là điểm mà thời gian đi từ nó đến gốc toạ độ O trong dao động bằng 1/4 chu kỳ T.
 
0

0samabinladen

Biên độ là điểm mà tại đó dao động điều hoà đạt cực đại (nếu là dao động của con lắc lò xo thì đó là điểm lực đàn hồi- độ căng của lò xo đạt mức lớn nhất).
.


Cái này chỉ đúng với con lắc lò xo dao động theo phương ngang, theo phương thẳng đứng

thì tại biên độ chưa chắc lực đàn hồi đã đạt lớn nhất( hoặc trường hợp con lắc lò xo dao

động trên mặt phẳng nghiêng)

Đúng nhất phải định nghĩa: "Biên độ là li độ cực đại của vật"
 
N

nam156

Còn có thể nói biên độ là khoảng cách từ vị trí cân bằng tới vị trí mà vận tốc của vật bằng 0.
 
O

ocean_boy0702

Các bạn ơi, vậy thì biên độ A khác với Delta L ở chỗ nào. L là chiều dài của lò xo và mình có học 1 công thức liên quan đến tính độ biến thiên của chiều dài lò xo là :
Lmax = Lo + Delta L + A
Lmin = Lo + Delta L - A
 
T

tramngan

Các bạn ơi, vậy thì biên độ A khác với Delta L ở chỗ nào. L là chiều dài của lò xo và mình có học 1 công thức liên quan đến tính độ biến thiên của chiều dài lò xo là :
Lmax = Lo + Delta L + A
Lmin = Lo + Delta L - A

- Biên độ A: là li độ cực đại
- Delta L: Là độ giãn (độ nén hoặc gọi là độ biến dạng) khi treo vật vào lò xo tự nhiên Lo so với VTCB
- (Delta L + A): Lò xo giãn cực đại (chiều dương....)
- (Delta L - A): Lò xo nén cực đại (chiều dương....)
 
Last edited by a moderator:
C

ctsp_a1k40sp

Lực đàn hồi vs Lực phục hồi

*Lực đàn hồi : là lực xuất hiện khi một vật bị biến dạng, nó có tác dụng đưa vật trở về hình dạng và kích thước ban đầu
CT: k ( độ cứng ) . độ biến dạng tổng cộng
F_D max= k ( delta L+A)

Nếu Delta L > A : F_D min = k ( Deltal L -A)
Nếu Delta L < A : F_D min = 0

*Lực phục hồi : là hợp lực của các vật tác dụng lên vật có tác dụng làm cho vật dao động điều hoà
CT: F_h= k . |x| với x là độ dời

Khi x=0 thì F_h min =0 ( khi đó F_D =k. Delta L)
Khi |x| max thì F_h max= k.A

Như thế này có lẽ đủ hơn
 
O

ocean_boy0702

F_D max= k ( delta L+A)

Nếu Delta L > A : F_D min = k ( Deltal L -A)
Nếu Delta L < A : F_D min = 0

Cho hỏi tại sao delta L < A thi F_D min = 0
 
C

ctsp_a1k40sp

Nếu Delta L > A : F_D min = k ( Deltal L -A)
Nếu Delta L < A : F_D min = 0

Nếu Delta L > A : F_D min = k ( Deltal L -A)
Nếu Delta L < A : F_D min = 0

Cho hỏi tại sao delta L < A thi F_D min = 0

delta L < A thì hiệu Deltal L -A sẽ âm mất . Khi đó lực đàn hồi tất nhiên ko phải âm theo vì lực ko có giá trị âm mà nó sẽ đổi chiều .
Hiển nhiên F_D min =0 nhỉ?
 
Top Bottom