[Lý 12] Bài toán về giao thoa sóng

K

kebactinh9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 2 bài giả thiết gần như nhau và chỉ khác nhau câu hỏi?

1,Hai nguồn kết hợp [TEX]S_1,S_2[/TEX] cách nhau 50mm dao động cùng pha.Xét về một phía đường trung trực của [TEX]S_1S_2[/TEX] ta thấy vân bậc [TEX]k[/TEX] đi qua điểm M có [TEX]MS_1-MS_2=12 mm[/TEX] và bậc [TEX]k+3[/TEX] (cùng loại vân với bậc k) đi qua N có [TEX]NS_1-NS_2=36 mm[/TEX].Điểm gần nhất trên đường trung trực dao động cùng pha với nguồn cách [TEX]S_1[/TEX] bao nhiêu?

2,Hai nguồn kết hợp [TEX]S_1,S_2[/TEX] cách nhau 50mm dao động theo pt: [TEX]x_1=a\cos(200\pi t) (cm)[/TEX] và [TEX]x_2=a\cos(200\pi t -\frac{\pi}{2}) (cm)[/TEX].Xét về một phía đường trung trực của [TEX]S_1S_2[/TEX] ta thấy vân bậc [TEX]k[/TEX] đi qua điểm M có [TEX]MS_1-MS_2=12 mm[/TEX] và bậc [TEX]k+3[/TEX] đi qua N có [TEX]NS_1-NS_2=36 mm[/TEX].Số điểm cực đại giao thoa trên đoạn [TEX]S_1S_2[/TEX] là?
 
O

obamalovebiladen

1/MS1-MS2=[TEX]k\lambda[/TEX]=12

NS1-NS2=[TEX](K+3)\lambda[/TEX]=36

-->[TEX]\lambda[/TEX]=8

M trên trung trực S1S2

-->MS1=[TEX]k\lambda[/TEX]

MS1>S1S2/2-->k>3,125-->k=4-->MS1=4*8=32mm
2/
[TEX]\lambda[/TEX]=8 (như trên ) ( k có thề là cực tiểu)

góc lệch pha là pi/2

-->-S1S2<[TEX](K+1/4)\lambda[/TEX]<S1S1 -->K ....
 
A

ahcanh95

1/MS1-MS2=[TEX]k\lambda[/TEX]=12

NS1-NS2=[TEX](K+3)\lambda[/TEX]=36

-->[TEX]\lambda[/TEX]=8

M trên trung trực S1S2

-->MS1=[TEX]k\lambda[/TEX]

MS1>S1S2/2-->k>3,125-->k=4-->MS1=4*8=32mm


sai rồi hem

1/MS1-MS2=[TEX]k\lambda[/TEX]=12

NS1-NS2=[TEX](K+3)\lambda[/TEX]=36

K / ( K+3 ) = 1/3 => loại

xét đây là cực tiểu

=> ( K + 0,5 ) / ( K + 3,5 ) = 1/3 => K = 1

=> ( K + 0,5 ) .lamda = 1,2 => lamda = 0,8cm
dao động cùng pha trên đường trung trực => d = K. lamda > 5 => K. 0,8 > 5 => K = 7 => d = 5,6cm


:khi (45)::khi (45)::khi (45)::khi (45)::khi (45):
 
Last edited by a moderator:
O

obamalovebiladen

sai rồi hem

1/MS1-MS2=[TEX]k\lambda[/TEX]=12

NS1-NS2=[TEX](K+3)\lambda[/TEX]=36

K / ( K+3 ) = 1/3 => loại

xét đây là cực tiểu

=> ( K + 0,5 ) / ( K + 3,5 ) = 1/3 => K = 1

=> ( K + 0,5 ) .lamda = 1,2 => lamda = 0,8cm
dao động cùng pha trên đường trung trực => d = K. lamda > 5 => K. 0,8 > 5 => K = 7 => d = 5,6cm


:khi (45)::khi (45)::khi (45)::khi (45)::khi (45):

ko cần biết nó thuộc cực đại bao nhiêu đâu , chỉ cần lấy 2 khoảg cách trừ cho nhau rồi chia cho độ lệch thôi , mà lamda=8 là giốg tớ rồi ( cái này ko quan trog là vân gì )

còn lúc sau, tại sao d> 50mm, M trên trung trực S1S2 mà ,
M min khi nó trùng vs O( trug điểm S1S2)
-->d>S1S2/2
 
T

tung0921

Đây này
1.
[tex]\left\{ \begin{array}{l} MS1-MS2 = 12 \\ MS1 + MS2 =50 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} NS1-NS2 = 36 \\ NS1 + NS2 =50 \end{array} \right.[/tex]
=>
[tex]\left\{ \begin{array}{l} MS1 = 31\\ NS1 =4 \end{array} \right.[/tex]
=>MN=12mm
khoảng cách từ M tới N là khoảng cách từ điểm k đến (k+3) là [TEX]3 \lambda/2[/TEX]
=>[TEX]\lambda=8 mm[/TEX]
Điểm gần nhất cùng pha với S1 cách S1 [TEX]\lambda/2[/TEX]=4mm
2. tương tự bài 1 ta tìm được [TEX]\lambda=8mm[/TEX]
-50<(K+1/4).[TEX]\lambda[/TEX]<50
<=>[TEX] -3,375< K < 2,875 [/TEX]=> có 6 điêm thỏa yc.
 
Top Bottom