[Lý 12] bài toán về điẹn xoay chiều khó!!!! ai giải hộ em với

D

darkelf94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một mạch điện gồm một cuộn dây không thuần cảm mắc nối tiếp với một tụ điện có điện dung thay đổi được, một vôn kế có điện trở rất lớn mắc vào hai đầu tụ điện. Đặt vào hai đầu mạch điện một hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số xác định. Thay đổi điện dung của tụ điện người ta thấy khi C1 = 4.10-5 F và C2 = 2.10-5 F thì vôn kế chỉ cùng trị số. Tìm giá trị điện dung của tụ điện để vôn kế chỉ giá trị cực đại.
 
T

trytouniversity

Dạng bài này là cực trị, bạn nên xem các tài liệu về phần chứng minh để tham khảo.

Sau đó phải thuộc lòng công thức:

Với [TEX]2[/TEX] giá trị của [TEX]C[/TEX], [TEX]U_C [/TEX]có cùng giá trị thì :

[TEX]\frac{1}{Z_L} = \frac{1}{2}(\frac{1}{Z_C_1} + \frac{1}{Z_C_2})[/TEX]
\Rightarrow [TEX]Z_L[/TEX]

Để [TEX]U_C max[/TEX] thì [TEX]Z_C = Z_L[/TEX] \Rightarrow [TEX]C[/TEX]
 
P

pepun.dk

Một mạch điện gồm một cuộn dây không thuần cảm mắc nối tiếp với một tụ điện có điện dung thay đổi được, một vôn kế có điện trở rất lớn mắc vào hai đầu tụ điện. Đặt vào hai đầu mạch điện một hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số xác định. Thay đổi điện dung của tụ điện người ta thấy khi C1 = 4.10-5 F và C2 = 2.10-5 F thì vôn kế chỉ cùng trị số. Tìm giá trị điện dung của tụ điện để vôn kế chỉ giá trị cực đại.

Mấy dạng bài này mình đọc trong sách thấy c/m khá phức tạp (có thể là có cách ngắn hơn ;) ) nên.. quyết định nhớ công thức rồi tính @-)

C biến thiên

Khi C=C1 or C=C2 thì U_C bằng nhau

U_C max : [TEX]C=\frac{C_1+C_2}{2}[/TEX]

Khi C=C1 or C=C2 thì P_toàn mạch bằng nhau

P_max : [TEX]\frac{1}{C}=\frac{1}{2}(\frac{1}{C_1}+\frac{1}{C_2})[/TEX]

Tương tự Với L biến thiên thì 2 công thức trên sẽ đảo ngược :|
 
Top Bottom