[lý 12]bài toán va chạm con lắc đơn

A

anh_sao_xanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mt con lc đơn có chiều dài l, vật nặng có khối lượng m đang nằm yên ở vị trí cân bằng thẳng đứng. Một viên đạn khối lượng m bay ngang với vận tốc V1 tới va chạm với vật nặng của con lắc. Kết luận nào sau đây là đúng?
A.Nếu va chạm là đàn hồi xuyên tâm thì lực căng của dây treo sau va chạm là T1=m(g - V1/(2gl)).
B. Nếu va chạm là không đàn hồi xuyên tâm thì lực căng của dây treo sau va chạm là T1=m(g + V1/(4gl)).
C. Nếu va chạm là đàn hồi xuyên tâm thì lực căng của dây treo sau va chạm là T1=m(g + V1/(2gl)).
D. Nếu va chạm là không đàn hồi xuyên tâm thì lực căng của dây treo sau va chạm là T1=m(g - V1/(4gl)).
 
S

songtu009

Nếu va chạm đàn hồi xuyên tâm thì sau va chạm, vận tốc của con lắc là [TEX]V_1[/TEX].
Ta có:
[TEX]T - mg = m\frac{V_1^2}{L}[/TEX]
Vậy [TEX]T = m(\frac{V_1^2}{L}+g)[/TEX]
Nếu là va chạm mềm thì vận tốc của con lắc sau va chạm là: [TEX]\frac{V_1}{2}[/TEX]
[TEX]T - 2mg = 2m\frac{V_1^2}{4L} \Leftrightarrow T = m(2g+\frac{V_1^2}{2L})[/TEX]

Không biết sao nữa, giải ra thế!
 
Top Bottom