[Lý 12] Bài tập về dao động điều hoà.

B

be_mum_mim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Một con lắc đơn gồm một hòn bi nhỏ khối lượng m treo vào một sợi dây không dãn, khối lượng sợi dây không đáng kể. Khi con lắc đơn này dao động điều hoà với chu kì 3s thì hòn bi chuyển động trên một cung tròn dài 4cm. Thời gian để hòn bi đi được 1cm kể từ VTCB.

Bài 2: Một con lắc đơn có chiều dài dây treo 1m dao động điều hoà với biên độ góc $\frac{\pi}{20}$rad tại nơi có gia tốc trọng trường $g=10 m/s^2$. Lấy $\pi^2 = 10$ (Tần số góc của con lắc đơn là $\omega = \sqrt[]{\frac{g}{l}}$). Thời gian ngắn nhất để con lắc đơn đi từ VTCB đến vi jtris có li độ góc $\frac{\pi\sqrt[]{3}}{40}rad$.?
 
L

l94

Bài 1:Một con lắc đơn gồm một hòn bi nhỏ khối lượng m treo vào một sợi dây không dãn, khối lượng sợi dây không đáng kể. Khi con lắc đơn này dao động điều hoà với chu kì 3s thì hòn bi chuyển động trên một cung tròn dài 4cm. Thời gian để hòn bi đi được 1cm kể từ VTCB.
Bài 1:
Phương trình dao động điều hoà của con lắc đơn:
$s=2cos(\frac{2\pi}{3}+\frac{\pi}{2})$
Theo đường tròn ta dễ thấy thời gian là $\frac{T}{12}=\frac{1}{4}s$
 
E

endinovodich12

Vật lý 12

Câu 2 :

Bài làm : - Do con lắc dao động nhỏ nên bạn có công thức sau :

[tex]sin(\alpha)[/tex] =[tex] \alpha[/tex] = [tex]\frac{x}{l}[/tex]

\Rightarrow [tex]x[/tex] =[tex] \alpha . l[/tex] =[tex] \frac{\pi}{20}[/tex](1) do đây là biên độ góc max
\Rightarrow [tex]x [/tex]=[tex] A[/tex] =[tex]\frac{\pi}{20}[/tex]
cũng từ công thức (1) bạn tìm được : [tex]x=\frac{\pi\sqrt{3}}{40}[/tex] (2)

Đến đây theo đường tròn lượng giác ta có : [tex]\Delta t[/tex] =[tex] \frac{T}{6}[/tex]
mà [tex]T = 2[/tex]
\Rightarrow [tex]\Delta t[/tex] =[tex] \frac{1}{3} s[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom