[Lý 12]bài tập về con lắc lò xo

N

noxinh999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Vật dao động điều hòa: khi vận tốc vặt bằng 40cm/s thì li độ của vật là 3cm. Khi vận tốc của vặt bằng 30cm/s thì li độ của vật là 4cm. Chu kì dao động của vật là:
A. 1/5s B. [tex]\pi[/tex]/5s C. 1/2s D. [tex]\pi[/tex]/10s


2. Một con lắc lò xo gồm 1 vật có khối lượng m và lò xo có độ cứng k không đổi, dao động điều hòa. Nếu khối lượng tăng lên 21% thì chu kì dao động tăng lên bao nhiêu?
A. 10% B. 15% C. 4.51% D. 21%


3. Một lò xo nhẹ có 1 đầu cố định, đầu kìa treo một vật nặng khối lượng m = 100g. Khi vật dao động điều hòa, thời gian để vật di chuyển từ vị trí thấp nhất đến vị trí cao nhất là 0,25s. Lấy[tex]\pi[/tex][tex]^2[/tex] =10. Độ cứng của lò xo là:
A. 16N/m B. 2.5N/m C. 64N/m D. 32N/m

Một con lắc lò xo dao động với phương trình x = 4cos([tex]\omega[/tex]t + [tex]\pi[/tex]/2) cm. Thời gian dài nhất trong một chu kì để vật nặng dao động từ vị trí [tex]x_1[/tex] = -2cm đến [tex]x_2[/tex] = 2[tex]\sqrt{3}[/tex]cm là 1.5s. Chu kì dao động của con lắc là:
A. 1,2s B. 2,4s C. 3,6s D. 2s


4. Một con lắc lò xo có độ cứng là k treo thẳng đứng. Kích thích cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Chu kì và biên độ dao động của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. Chọn trục x'x thẳng đứng theo chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, gốc thời gian t = 0 khi vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Lấy gia tốc rơi tự do g= 10m/[tex] s^2[/tex] và [tex]\pi[/tex][tex]^2[/tex] = 10. Thời gian ngắn nhất kể từ khi t = 0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là
A. [tex]\frac{7}{30}[/tex]s B. [tex]\frac{4}{15}[/tex]s C. [tex]\frac{3}{10}[/tex]s D. [tex]\frac{1}{30}[/tex]s


5. Một con lắc lò xo được kích thích dao động tự do với chu kì T = 2s. Biết tại thời điển t = 0,1s thì động năng và thế năng bằng nhau lần thứ nhất. Lần thứ hai động năng và thế năng bằng nhau vào thời điểm là:
A. 0,6s B. 1,1s C. 1,6s D. 2,1s
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

2. Một con lắc lò xo gồm 1 vật có khối lượng m và lò xo có độ cứng k không đổi, dao động điều hòa. Nếu khối lượng tăng lên 21% thì chu kì dao động tăng lên bao nhiêu?
A. 10% B. 15% C. 4.51% D. 21%

t1/t2= 10/11==> tăng 10 %






4. Một con lắc lò xo có độ cứng là k treo thẳng đứng. Kích thích cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Chu kì và biên độ dao động của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. Chọn trục x'x thẳng đứng theo chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, gốc thời gian t = 0 khi vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Lấy gia tốc rơi tự do g= 10m/[tex] s^2[/tex] và [tex]\pi[/tex][tex]^2[/tex] = 10. Thời gian ngắn nhất kể từ khi t = 0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là
A. [tex]\frac{7}{30}[/tex]s B. [tex]\frac{4}{15}[/tex]s C. [tex]\frac{3}{10}[/tex]s D. [tex]\frac{1}{30}[/tex]s


a: 7/30

5. Một con lắc lò xo được kích thích dao động tự do với chu kì T = 2s. Biết tại thời điển t = 0,1s thì động năng và thế năng bằng nhau lần thứ nhất. Lần thứ hai động năng và thế năng bằng nhau vào thời điểm là:
A. 0,6s B. 1,1s C. 1,6s D. 2,1s

lần 2 góc quay đc là 3pi/5==> t = 3/5 => A

3. Một lò xo nhẹ có 1 đầu cố định, đầu kìa treo một vật nặng khối lượng m = 100g. Khi vật dao động điều hòa, thời gian để vật di chuyển từ vị trí thấp nhất đến vị trí cao nhất là 0,25s. Lấy[tex]\pi[/tex][tex]^2[/tex] =10. Độ cứng của lò xo là:

A. 16N/m B. 2.5N/m C. 64N/m D. 32N/m

vị trí thấp nhất đến vị trí cao nhất +> quay đc góc pi ==> w= 4\pi => k = 16==>A


Một con lắc lò xo dao động với phương trình x = 4cos([tex]\omega[/tex]t + [tex]\pi[/tex]/2) cm. Thời gian dài nhất trong một chu kì để vật nặng dao động từ vị trí [tex]x_1[/tex] = -2cm đến [tex]x_2[/tex] = 2[tex]\sqrt{3}[/tex]cm là 1.5s. Chu kì dao động của con lắc là:

A. 1,2s B. 2,4s C. 3,6s D. 2s

góc quay 3pi/2==> T= 2s==> D

câu 1 xem lại đề ....t ko ra đ/a ..ra âm :(
 
Last edited by a moderator:
T

tramngan

1. Vật dao động điều hòa: khi vận tốc vặt bằng 40cm/s thì li độ của vật là 3cm. Khi vận tốc của vặt bằng 30cm/s thì li độ của vật là 4cm. Chu kì dao động của vật là:
A. 1/5s B. [tex]\pi[/tex]/5s C. 1/2s D. [tex]\pi[/tex]/10s

v1 = 40cm/s ; x1 = 3cm
v2 = 30cm/s; x2 = 4cm

[TEX]\omega = \sqrt{\frac{v_1^2 - v_2^2}{x_2^2 - x_1^2}} = [/TEX]
 
N

noxinh999

@silvery21: câu 1 đề đúng đó bạn ạh, lúc mình tính thì có ra dương, nhưng lại không có trong đáp án =.=

mình chưa hiểu cách giải của bạn ở câu 2 lắm. Làm sao bạn ra được T1/T2 = 10/11 được
câu 4 bạn có thể vui lòng chỉ mình cách giải được không
các câu còn lại bạn làm sao ra được góc quay thế

thông cảm, cái tập 92 câu, có 6 câu đó là mình hoàn toàn chả bik làm sao, nên nếu được, bạn chỉ rõ rõ 1 chút cho mình nhé


@tramngan: rất cảm ơn bạn

Thân
 
Last edited by a moderator:
T

tramngan

@silvery21: câu 1 đề đúng đó bạn ạh, lúc mình tính thì có ra dương, nhưng lại không có trong đáp án =.=

[TEX]v_1^2 = \omega^2 ( A^2 - x_1^2) = \omega^2.A^2 - \omega^2.x_1^2[/TEX]
[TEX]v_2^2 = \omega^2 ( A^2 - x_2^2) = \omega^2.A^2 - \omega^2.x_2^2[/TEX]

Công thức tính omega
[TEX]\Rightarrow v_1^2 - v_2^2 = \omega^2.x_2^2 - \omega^2.x_1^2 = \omega^2(x_2^2 - x_1^2 )\Leftrightarrow \omega^2 = \frac{v_1^2 - v_2^2}{x_2^2 - x_1^2}[/TEX]

mình chưa hiểu cách giải của bạn ở câu 2 lắm. Làm sao bạn ra được T1/T2 = 10/11 được

T1: là chu kì trước khi thêm vật ; T2: là chu kì sau khi thêm vật
[TEX]T_1 = \sqrt{\frac{m}{k}} ; T_2 = \sqrt{\frac{m + \frac{21}{100}.m}{k}}[/TEX]
[TEX]\frac{T_2}{T_1} = \sqrt{\frac{121}{100}} = \frac{11}{10}[/TEX]

câu 4 bạn có thể vui lòng chỉ mình cách giải được không
- Tính [tex]\Delta l = \frac{g}{\omega^2} = 4cm [/tex]
- So sánh [tex]\Delta l[/tex] và A. Nếu [tex]\Delta l[/tex] < A \Rightarrow [tex]F_{dh(min)} = 0[/tex] khi vật đang ở vị trí lò xo không biến dạng \Rightarrow x2 = -4cm = -A/2
- x1 ở VTCB nhưng lúc to, vật đang đi theo chiều dương theo lộ trình: vị trí x1 (VTCB) --> biên độ A --> quay về VTCB --> vị trí x2. \Rightarrow T/4 + T/4 + T/12 = ?


các câu còn lại bạn làm sao ra được góc quay thế
Tự vẽ đường tròn ra sẽ thấy. hoặc bạn thuộc luôn quy luật thế này.
- Câu 5: Khoảng thời gian ngắn nhất để vật có thế năng và động năng bằng nhau là T/4. Câu này bạn chỉ cần cộng thêm T/4 (0,1 + 0,5 = 0,6) là ra thôi.
- Câu 3: Khoảng thời gian ngắn nhất từ VT thấp nhất và VT cao nhất cũng là T/2 (T/2 = 0,25 tính ra T = 0,5).

Thân
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom