Vật lí [Lý 12] Bài tập về cắt ghép lò xo

phungphuongthanh

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tư 2014
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . Hai lò xo L1 , L có cùng chiều dài tự nhiên . Khi treo một vật m=200g bằng lò xo L1 thì nó dao động với chu kì T1=0,3s , khi treo lò xo 2 thì nó dao động với chu kì T2=0,4s
a) Nối hai lò xo thành 1 lò xo dài gập đôi rồi treo vật m trên thì vật m dao động với chu kì bao nhiêu ? Muốn chu kì là T=1/2(T1+T2) thì tăng hay giảm khối lượng m bao nhiêu ?
b) Nối hai lò xo bằng cả hai đầu được một lò xo có cùng độ dài rồi treo vật m lên thì chu kì dao động của vật là bao nhiêu ? Muốn chu kì dao động là 0,3s thì phải tăng hay giảm khối lượng m là bao nhiêu ?
Câu 2 :Hai lò xo L1 và L2 có độ cứng K1=30N/M và K2=20N/M , vật m =200g có thể trượt không ma sát theo phương nằm ngang. Khi vật ở VTCB O thì tổng độ giãn của 2 lò xo là 10cm. Kéo vật ngược hướng với trục OX tới vị trí sao cho L1 có độ dài tự nhiên của nó rồi buông nhẹ
a) Viết phương trình dao động của vật , chọn t=0 lúc vật buông vật lấy pi^2=10
b)Tìm vận tốc trung bình trong một chu kì dao động và vận tốc trung bình trên đoạn AB với xA=-2cm và xB =+2cm
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
1 . Hai lò xo L1 , L có cùng chiều dài tự nhiên . Khi treo một vật m=200g bằng lò xo L1 thì nó dao động với chu kì T1=0,3s , khi treo lò xo 2 thì nó dao động với chu kì T2=0,4s
a) Nối hai lò xo thành 1 lò xo dài gập đôi rồi treo vật m trên thì vật m dao động với chu kì bao nhiêu ? Muốn chu kì là T=1/2(T1+T2) thì tăng hay giảm khối lượng m bao nhiêu ?
b) Nối hai lò xo bằng cả hai đầu được một lò xo có cùng độ dài rồi treo vật m lên thì chu kì dao động của vật là bao nhiêu ? Muốn chu kì dao động là 0,3s thì phải tăng hay giảm khối lượng m là bao nhiêu ?
Từ giả thiết, dễ dàng ta có: $k_1 = \frac{800}{9}\ (N/m)$; $k_2 = 50\ (N/m)$
Ở cả 2 ý, ta có thể coi 2 lò xo trên mắc song song với nhau.
=> $k = k_1 + k_2 = \frac{1250}{9}\ (N/m)$
=> Bạn tự làm nốt nhé!

Câu 2 :Hai lò xo L1 và L2 có độ cứng K1=30N/M và K2=20N/M , vật m =200g có thể trượt không ma sát theo phương nằm ngang. Khi vật ở VTCB O thì tổng độ giãn của 2 lò xo là 10cm. Kéo vật ngược hướng với trục OX tới vị trí sao cho L1 có độ dài tự nhiên của nó rồi buông nhẹ
a) Viết phương trình dao động của vật , chọn t=0 lúc vật buông vật lấy pi^2=10
b)Tìm vận tốc trung bình trong một chu kì dao động và vận tốc trung bình trên đoạn AB với xA=-2cm và xB =+2cm
Bài này có phải ý bạn là 2 lò xo mắc về 2 phía của vật phải không?
 
Top Bottom