[Lý 12] Bài tập khó dao động tắt dần

D

donquanhao_ub

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có cái bài này mình không biết làm tnào

Các bạn trẻ giúp mình với T.T

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Coi hệ số ma sát nghỉ cực đại và hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ đều bằng 0,1. Ban đầu vật đứng yên trên giá, sau đó cung cấp cho vật nặng vận tốc v0=0,8m/s dọc theo trục lò xo, con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/s2. Độ nén lớn nhất của lò xo có thể đạt được trong quá trình vật dao động là:

A. 20
B.12
C. 8
D. 10
 
L

linh110

hic dọc theo trục lò xo là theo hướng nào .....
giả sứ theo hướng làm cho lò xo bị nén :
ta có x =muyg/k =0,02 m ( ban đầu lò xo nén )
=> BTNL 1/2m v^2 =1/2(A+x)^2 + muymgA => A~=0,08
=> độ nén 0,02+0,08 => D
còn ban đầu lò xo dãn thì BTNL => A =0,095 ~ 10cm
* còn nếu theo hướng làm cho lò xo bị giãn thì mình nghĩ thế này
BTNL => A dùng CT A-A'=4muyg/w^2 ,nén cực đại khi gặp biên A' lần đầu => A'...ko có đáp án
 
D

donquanhao_ub

hic dọc theo trục lò xo là theo hướng nào .....
giả sứ theo hướng làm cho lò xo bị nén :
ta có x =muyg/k =0,02 m ( ban đầu lò xo nén )
=> BTNL 1/2m v^2 =1/2(A+x)^2 + muymgA => A~=0,08
=> độ nén 0,02+0,08 => D
còn ban đầu lò xo dãn thì BTNL => A =0,095 ~ 10cm
* còn nếu theo hướng làm cho lò xo bị giãn thì mình nghĩ thế này
BTNL => A dùng CT A-A'=4muyg/w^2 ,nén cực đại khi gặp biên A' lần đầu => A'...ko có đáp án

Hêy

Thanks you :)

Nhưng mình vừa mới giải ra rồi

Có đáp án đó chứ

Nhưng là lấy xấp xỉ

Đáp án là D bạn ạ

Bạn tham khảo lại bài của mình nhé

Áp dụng BTNL

[TEX]\frac{kA^2}{2} - \frac{mv^2}{2}=- \mu . m.g.A[/TEX]

\Rightarrow [TEX]0,5A^2-6,4.10^{-3}=-0,02A[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=0,0948 (m) = 9,48 (cm)[/TEX]

Xấp xỉ 10cm :)

Mình làm nvậy đó
 
L

linh110

tl

hic dọc theo trục lò xo là theo hướng nào .....
giả sứ theo hướng làm cho lò xo bị nén :
ta có x =muyg/k =0,02 m ( ban đầu lò xo nén )
=> BTNL 1/2m v^2 =1/2(A+x)^2 + muymgA => A~=0,08
=> độ nén 0,02+0,08 => D
còn ban đầu lò xo dãn thì BTNL => A =0,095 ~ 10cm
* còn nếu theo hướng làm cho lò xo bị giãn thì mình nghĩ thế này
BTNL => A dùng CT A-A'=4muyg/w^2 ,nén cực đại khi gặp biên A' lần đầu => A'...ko có đáp án

cách của bạn là TH2 của mìh đó...........................................................................
 
Top Bottom