Vật lí 12 [Lý 12] Bài tập con lắc lò xo

lias

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
316
121
61
Hà Nội
amsterdam

Attachments

  • 16519301633476774002144659009653.jpg
    16519301633476774002144659009653.jpg
    65.8 KB · Đọc: 8
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Mọi người cho mình xin cách làm bài 33 này vs ạ, mình xem đáp án nhưng vẫn mơ hồ lắm lun ấy
liasLần sau em GÕ ĐỀ ra nhé: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, tại vị trí cân bằng lò xo dãn 4 cm. Lấy g = 10 = π2 (m/s2). Kích thích cho vật dao động điều hoà theo phương thẳng đứng, trong một chu kì thời gian lực đàn hồi và lực kéo về tác dụng lên vật ngược chiều là 2/15s. Tốc độ cực đại của vật gần giá trị nào nhất sau đây?

Với con lắc lò xo: [imath]l = \frac{g}{\omega ^{2}}[/imath]
=> [imath]\omega[/imath]
Vì thời gian để lực đàn hồi và lực kéo về tác dụng lên vật ngược chiều nhau trong 1 chu kì là 2 lần nên mỗi lần là 1/15s
=> t = [imath]\frac{1}{15}. \frac{2\pi }{5\pi }[/imath] = T/6

Từ đó => được vị trí cân bằng lúc đầu là ở x = [imath]\frac{A\sqrt{3}}{2}[/imath]
=> Biên độ A
=> Tốc độ cực đại của vật: [imath]v_max[/imath] = [imath]\omega A[/imath]

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
Top Bottom