[Lý 12] Bài tập con lắc lò xo

S

sasani

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo theo phương thẳng đứng có độ cứng k=2.7 N/m, khối lượng là m=300g.
a, Tính chu kì dao động điều hoà của con lắc.
b, Từ vị trí cân bằng O, ta kéo quả cầu xuống một đoạn x1 = 3cm thả ra đồng thời cung cấp cho quả nặng vận tốc v1=12cm=s hướng về vị trí cân bằng. Viết pt dao động điều hoà ủa quả nặng, chọn gốc thwoif gian tại vị trí cân bằng theo chiều dương.
c, Khi quả nặng đi xuống đến VTCB O, nó tách ra khỏi lò xo và rơi xuống mặt đất. Vận tốc tại điểm chạm đất là v2=4 m/s. Tính khảong cách từ O đến mặt đất.

Moị người giúp em tìm A nha.
 
P

phinzin

Một con lắc lò xo treo theo phương thẳng đứng có độ cứng k=2.7 N/m, khối lượng là m=300g.
a, Tính chu kì dao động điều hoà của con lắc.
b, Từ vị trí cân bằng O, ta kéo quả cầu xuống một đoạn x1 = 3cm thả ra đồng thời cung cấp cho quả nặng vận tốc v1=12cm=s hướng về vị trí cân bằng. Viết pt dao động điều hoà ủa quả nặng, chọn gốc thwoif gian tại vị trí cân bằng theo chiều dương.
c, Khi quả nặng đi xuống đến VTCB O, nó tách ra khỏi lò xo và rơi xuống mặt đất. Vận tốc tại điểm chạm đất là v2=4 m/s. Tính khảong cách từ O đến mặt đất.
b. [TEX]\text{ban dung cong thuc nay}\ \ A^2= x^2 + \frac {v^2}{\omega^2}[/TEX]
 
P

phinzin

câu C mình không chắc lắm. tại O ta có a=0 nên vật sẽ rơi với gia tốc $g=10m/s^2$
[TEX]\text{ta co}\ \ v^2- v_0^2 = 2gh \ \ \Rightarrow h=...[/TEX]
 
P

phinzin

[TEX]\text{ A=5 cm } \ \ \text {pt} \ \ x=5cos(3t + \phi ) \\ \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ v= -5sin(3t + \phi ) \\ \\ \ \\text{ thoi diem t = 0 ta co} \ \ \\ \\ \text{theo de v > 0 \ \ \Rightarrow \phi < 0 \\ \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \text{tai vi tri can bang ta co } x= 0 \ \ \Rightarrow \phi = \frac{-\pi}{2} \\ \\ \ \ \ \ \Rightarrow pt x=..........[/TEX]
haizz bài này giải nhanh mà ngồi gõ công thức mệt thấy mồ luôn:confused::-SS:-SS:-SS:-SS:)|
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang

Bài này cho A khá là đẹp mà

$\begin{array}{l}
{A^2} = {x^2} + \dfrac{{{v^2}}}{{{\omega ^2}}} = {3^2} + \dfrac{{{{12}^2}}}{{{3^2}}} = 25\\
\to A = 5(cm)
\end{array}$

Câu c thì lập PT rơi tự do với vận tốc đầu là vận tốc max của lò xo, vận tốc lúc sau là 400cm/s2, tìm h
 
S

sasani

Bài này cho A khá là đẹp mà

$\begin{array}{l}
{A^2} = {x^2} + \dfrac{{{v^2}}}{{{\omega ^2}}} = {3^2} + \dfrac{{{{12}^2}}}{{{3^2}}} = 25\\
\to A = 5(cm)
\end{array}$

Câu c thì lập PT rơi tự do với vận tốc đầu là vận tốc max của lò xo, vận tốc lúc sau là 400cm/s2, tìm h


Sao đoạn phi xấu thế ạ?
Anh giúp em đoạn này đi ạ.

...................................................................
 
K

king_wang.bbang


Sao đoạn phi xấu thế ạ?
Anh giúp em đoạn này đi ạ.

...................................................................
Đâu xấu đâu e, gốc thời gian ở vị trí cân bằng, tức x=0,

$\begin{array}{l}
\to 5\cos (3t + \varphi ) = 0\\
\to \varphi = \pm \dfrac{\pi }{2}
\end{array}$
Mà vận tốc ban đầu dương nên lấy nghiệm âm nhé
 
Top Bottom