Vật lí [Lý 12] Bài tập con lắc đơn

J

joe_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 con lắc cùng chiều dài dây treo, cùng khối lượng vật nặng. con lắc thứ nhất và con lắc thứ 2 mang điện tích q1 và q2, con lắc thứ 3 ko mang điện tích. Chu kì dao động điều hoà của chúng trong điện trường đều có phương thẳng đứng lần lượt là T1; T2; T3 với T1= T3/3; T2=2T3. Biết$ q1+q2 = 7.4*10^{-8}$ C.Tìm q1;q2.
 
K

kirisaki

Chọn chiều điện trường hướng xuống (để xác định dấu của q 1 2)

[TEX] T_1 = \frac{T_3}{3} \Rightarrow \frac{T_1}{T_3} = \frac{1}{3} = \sqrt{ \frac{g_3}{g_1} } \\ \Rightarrow \frac{g_3}{g_1} = \frac{1}{9} \Rightarrow g_1 = 9g_3 >g_3 \Rightarrow q_1 >0 [/TEX]


Làm tương tự được

[TEX]g_2 = \frac{1}{2} .g_3 <g_3\Rightarrow q_2 <0 \\ \\ \\ q_1 = \frac{m}{E} . (g_1 - g_3) = \frac{m}{E} . 8g_3 \\ q_2= \frac{m}{E} . (g_2 - g_3) = \frac{m}{E} . \frac{-1}{2} g_3 \\ \Rightarrow \frac{q_1}{q_2} = -16 \\ \Rightarrow q_1 = 7,893.10^(-8) \\ q_2= -4,93.10^(-9) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom