[lý 12]ai giải thích dùm mình

S

sieunhantapbay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

sóng dừng trên dây có [TEX]\lambda[/TEX]=20cm.2 điểm giữa 2 nút sóng liên tiếp cách nhau 5cm thi dao động lệch pha nhau 1 góc [TEX]\triangle\phi[/TEX] bằng:
mình áp dụng công thức và tính đc là [TEX]\triangle\phi[/TEX]=[TEX]\frac{pi}{2}[/TEX] vậy mà đáp án lại là [TEX]\triangle\phi[/TEX]=0. Các bạn giải thử rồi xem xem đáp án có sai ko :(
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

fa dao động

nếu sợi dây xảy ra sóng dừng thì các phần tử luôn dao động cùng fa hoặc ngươc fa
vi đay là 2 nút liên tiếp nên độ lệch fa là 180 tương đương độ lệch đó =0
Cậu xem & tham khảo giúp mình :)|@-) :)>- @};-
 
H

hoangkhuongpro

sóng cơ

Chào cả nhà các cậu giúp mình câu Lý này .(khó đấy)
cho 2 nguồn sóng S1S1có pt :u1=a. sin ômêgatvà u2=a.cos ômêgatsóng không suy giảm có S1S2=9lamda .Tìm điểm M gần nhất tren trung trực cùng fa với u1 .........**********...........:khi (2)::khi (2):...@-)@-)
 
H

huutrang93

\
Chào cả nhà các cậu giúp mình câu Lý này .(khó đấy)
cho 2 nguồn sóng S1S1có pt :u1=a. sin ômêgatvà u2=a.cos ômêgatsóng không suy giảm có S1S2=9lamda .Tìm điểm M gần nhất tren trung trực cùng fa với u1 .........**********...........:khi (2)::khi (2):...@-)@-)

Viết lại cái pt dao động:
[TEX]u_1 = a cos(wt - pi/2)[/TEX] và [TEX]u_2 = a cos(wt)[/TEX]
=> 2 nguồn vuông pha,bản chất dao động chỉ phụ thuộc vào pha nên tính lại cái [TEX]denta phi = \frac{w}{v}(d_2-d_1) + \frac{pi}{2}[/TEX]
Áp dụng công thức, chỉ có thể tìm được vị trí M còn ẩn w và v
 
J

jumongs

Theo mình thì thế này, [TEX]u_{S1}=a sin\omega t=a cos(\omega t-\frac{\pi }{2}[/TEX],[TEX]u_{S2}=a cos\omega t[/TEX]
[TEX]u_{1M}=a cos(\omega t-\frac{\pi }{2}-\frac{2\pi d_1}{\lambda }[/TEX]
[TEX]u_{2M}=a cos(\omega t-\frac{2\pi d_2}{\lambda }[/TEX]
[TEX]u=u_{1M}+u_{2M}=2acos[\frac{\pi (d_2-d_1)}{\lambda }-\frac{\pi }{4}]cos[\omega t-\frac{\pi (d_2+d_1)}{\lambda }--\frac{\pi }{4}[/TEX]
[TEX]d_1+d_2=S_1S_2=??\Rightarrow u_M=\alpha sin\omega t[/TEX]
M cùng biên độ và cùng pha với [TEX]u_{S1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \alpha =a\Rightarrow x [/TEX]
Chú ý: x sẽ có 2 giá trị nhưng bạn chọn giá trị nhỏ nhất, nếu có gì sai sót đc góp ý
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom