lý 12. 1 số bài tập sóng cơ

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

DẠNG 1:[FONT=.VnTimeH] C¸c ®¹i l­îng ®Æc tr­ng cña sãng c¬[/FONT]
[FONT=.VnTimeH][/FONT]
[FONT=.VnTimeH]
nếu đc thì làm chi tiết jùm t nkz
[/FONT]

[FONT=.VnTimeH][/FONT]
[FONT=.VnTimeH][/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 1. [/FONT][FONT=.VnTime] Mét ng­êi quan s¸t mét chiÕc phao næi trªn mÆt n­íc biÓn thÊy nã nh« lªn 6 lÇn trong 15 gi©y. Coi sãng biÓ lµ sãng ngang.[/FONT]
[FONT=.VnTime]a) [/FONT][FONT=.VnTime]TÝnh chu k× cña sãng biÓn.[/FONT]
[FONT=.VnTime]b) [/FONT][FONT=.VnTime]VËn tèc truyÒn sãng lµ 3m/s. T×m b­íc sãng.[/FONT]
[FONT=.VnTime].[/FONT]​
[FONT=.VnTime]Bµi 2.[/FONT][FONT=.VnTime] Mét ng­êi quan s¸t mÆt biÓn thÊy cã 5 ngän sãng ®i qua tr­íc mÆt m×nh trong kho¶ng thêi gian 10 gi©y vµ ®o ®­îc kho¶ng c¸ch gi÷a hai ngän sãng liªn tiÕp b»ng 5m. Coi sãng biÓn lµ sãng ngang.[/FONT]
[FONT=.VnTime]a) [/FONT][FONT=.VnTime]T×m chu k× cña sãng biÓn.[/FONT]
[FONT=.VnTime]b) [/FONT][FONT=.VnTime]T×m vËn tèc cña sãng biÓn. [/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 3. [/FONT][FONT=.VnTime]Mét ng­êi ngåi ë biÓn nhËn thÊy r»ng kho¶ng c¸ch gi÷a hai ngän sãng liªn tiÕp lµ 10m. Ngoµi ra ng­êi ®ã cßn ®Õm ®­îc 20 ngän sãng ®i qua tr­íc mÆt m×nh trong thêi gian 76 gi©y. H·y x¸c ®Þnh vËn tèc truyÒn sãng cña sãng biÓn.[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 4.[/FONT][FONT=.VnTime] Cho biÕt sãng lan truyÒn däc theo mét ®­êng th¼ng. Mét ®iÓm c¸ch xa t©m dao ®éng b»ng 1/3 b­íc sãng ë thêi ®iÓm b»ng 1/2 chu k× th× cã ®é dÞch chuyÓn b»ng 5cm. X¸c ®Þnh biªn ®é cña dao ®éng.[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]​
[FONT=.VnTime]Bµi 5.[/FONT][FONT=.VnTime] Mét sãng c¬ cã tÇn sè 50Hz truyÒn trong m«i tr­êng víi vËn tèc 160m/s. ë cïng mét thêi ®iÓm, hai ®iÓm gÇn nhau nhÊt trªn ph­¬ng truyÒn sãng cã dao ®éng cïng pha, c¸ch nhau lµ:[/FONT]
[FONT=.VnTime] A. 1,6 m. B. 0,8 m. C. 3,2 m. D. 2,4 m.[/FONT]
 
P

phuthuymatcuoi

câu 1
nhìn thấy sóng 6 lần trong 15 giây =>T=[TEX]\frac{15}{6-1}=3(s)[/TEX]
(cái này như kiểu toán trồng cây học lớp 3 á;) )
[TEX]\lambda =v.T=9(m)[/TEX]
câu 2
T=[TEX]\frac{10}{4}=2,5(S)[/TEX]
KHOẢNG CÁCH GIỮA HAI NGỌN Sóng liên tiếp là [TEX]\lambda =5(m)[/TEX]
[TEX]v=\frac{\lambda }{T}=2(m/s)[/TEX]
câu 3
[TEX]\lambda =10m[/TEX]
[TEX]T=\frac{76}{19}=4(s)[/TEX]
[TEX]v=\frac{\lambda }{T}=2,5(m/S)[/TEX]
oạch mấy bài này cứ na ná nhau-mình kém phần sóng cơ quá đi :|cần nỗ lực cải thiện mới đc:D
 
P

phuthuymatcuoi

[TEX]{U}_{m}=A cos(\omega t-\frac{2\Pi }{\lambda }x[/TEX]
[TEX]=>{U}_{m}=Acos(\frac{2\Pi }{T}\frac{T}{2}-\frac{2\Pi }{\lambda }\frac{\lambda }{3})=\frac{A}{2}=5=>A=10[/TEX]
CÂU 5
À Há hỏi lừa mình
khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên phương truyền sóng dao động cùng pha nhau là :[TEX]\lambda [/TEX]
[TEX]\lambda =\frac{\v}{f}=3,2(m)[/TEX]
 
S

silvery21

p/s : cậu nhơ' trích dẫn đề nhé;) để dễ theo dõi ;))


VTĐ122) Một sợi dây taọ sóng dừng trên dây có 3 tần số liên tiếp là 75 Hz, 125 Hz, 175 Hz.
a. Sóng dừng trên dây thuộc loại hai đầu cố định hay một đầu cố định? Giải thích?(1 đầu cố định)
b. Tần số cơ bản của sóng là bao nhiêu?(25 Hz).
c. Xác định chiều dài của dây với âm cơ bản.(4m)
VTĐ123) Một ống sáo hở hai đầu khoảng cách giữa hai nút sóng kế tiếp là 40 cm. Hãy tính:
a. Chiều dài của ống sáo ?
b. Tính độ cao của âm phát ra. Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 340 m/s.(425 Hz)
c. Tính chiều dài của ống sáo hở một đầu có âm cơ bản là âm nói trên. (20cm)
 
Top Bottom