Vật lí Lý 11

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Một ống dây hình trụ có chiều dài l = 50cm, tiết diện S = 10cm² gồm 1000 vòng dây. Biết lõi của ống dây là không khí.

1. Xác định độ tự cảm của ống dây.

2. Cho dòng điện chạy qua ống dây, dòng điện tăng từ 0 đến 5A trong thời gian 0,01s. Xác định độ lớn suất điện động tự cảm của ống dây.

Câu 2:

Vật sáng AB bằng 2cm đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự f = 40cm, cách thấu kính một khoảng 50cm.

1.Xác định vị trí, tính chất và độ lớn ảnh A’B’ của AB qua thấu kính. Vẽ hình.

2. Để thấu kính cố định, phải tịnh tiến AB dọc theo trục chính như thế nào để ảnh A’B’ của AB qua thấu kính là ảnh thật, nhỏ hơn AB và cách AB một khoảng 250cm.
 

tuandat2k

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2013
185
160
71
24
TP Hồ Chí Minh
ĐHSG
ko có gi khó hết :v
1. L= 4pix10^-7.N^2/l . S = .... (tất cả đổi qua đơn vi m^2)
2. Etc= |-L. đenta I/ đenta t |
đen ta I la 5-0 = 5A
đen ta t la 0,01s
 
  • Like
Reactions: Hoang Hang

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Câu 2:

Vật sáng AB bằng 2cm đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự f = 40cm, cách thấu kính một khoảng 50cm.

1.Xác định vị trí, tính chất và độ lớn ảnh A’B’ của AB qua thấu kính. Vẽ hình.

2. Để thấu kính cố định, phải tịnh tiến AB dọc theo trục chính như thế nào để ảnh A’B’ của AB qua thấu kính là ảnh thật, nhỏ hơn AB và cách AB một khoảng 250cm.
e bít làm mỗi câu này :D:D:D
do f < d< 2f => ảnh là ảnh thật ngược chiều và lớn hơn vật
cj vễ hình nha
bọn e lớp 9 nên hk cái này cần chứng minh công thức e ko bít cj cần chứng minh ko nên e cứ làm theo công thức ạ
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex] ( do ảnh tạo ra là ảnh thật )
=> [tex]\frac{1}{40}=\frac{1}{50}+\frac{1}{d'}[/tex]
=> d' = 200
b) dịch chuyển vật ra xa thấu kính
còn phần như thế nào nx chắc liên quan về chiều cao nên cj đợi e tẹo nha
 

tuandat2k

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2013
185
160
71
24
TP Hồ Chí Minh
ĐHSG
2. AB = 2cm
f=40cm
d=50cm
a/ A'B'?
d' = df/d-f = .... cm
k= A'B'/AB= -d'/d = ...

KL: Ảnh thât cách TK la d'=?
Ngươc chiêu vât hoăc cung chiêu vât (dưa vao k>0 va k<))
Đô lớn: A'B'= ... AB = ...x2= cm
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Câu 2:

Vật sáng AB bằng 2cm đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự f = 40cm, cách thấu kính một khoảng 50cm.

1.Xác định vị trí, tính chất và độ lớn ảnh A’B’ của AB qua thấu kính. Vẽ hình.

2. Để thấu kính cố định, phải tịnh tiến AB dọc theo trục chính như thế nào để ảnh A’B’ của AB qua thấu kính là ảnh thật, nhỏ hơn AB và cách AB một khoảng 250cm.

1) Ta có 1/f = 1/d + 1/d' Với f = 40 cm, d = 50 cm.

Tính được d' = 200 cm > 0 nên ảnh là ảnh thật, ngược chiều với vật.

2) Chưa làm nhưng biết chắc là vật sẽ cách thấu kính 200 cm rồi, do tính chất thận nghịch của ánh sáng. Còn làm thì sẽ làm thế này:

1/f = 1/d + 1/d' Vì khoảng cách vật và ảnh là 250 cm nên ta có d' = 250 - d.

Khi đó thay vào phương trình bạn sẽ giải ra 2 giá trị của d. là 50 và 200. Suy ra giá trị tương ứng của d' là 200 và 50.

Lấy k = -d/d', |k| < 1 (vì ảnh nhỏ hơn vật) để loại bớt 1 giá trị.
 
Top Bottom