Vật lí [Lý 11] Tụ điện phẳng

vuquynhthuhatinh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2013
85
5
36
25
ha tinh city
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 tụ điện phẳng không khí có điện dung C= [tex]2.10^{-3}[/tex] [tex]\mu F[/tex] được tích điện đến hiệu điện thế U=[tex]500V[/tex]. Ngắt tụ ra khỏi nguồn rồi nhúng vào một chất lỏng thì hiệu điện thế của tụ U'=
[tex]250V[/tex]. Hằng số điện môi của chất lỏng và điện dung của tụ lúc này là bao nhiêu?

các bạn giúp mk bài này nha. CẢM ƠN CÁC BẠN:D;)
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Điện tích của thụ sau khi ngắt khỏi nguồn điện là: $Q = CU = 2.10^{-9}.500 = 10^{-6} (C)$
Khi nhúng vào chất lỏng thì điện dung mới của tụ là: $C_1 = \frac{Q}{U'} = \frac{10^{-6}}{250} = 4.10^{-9} (F)$
Ta có: Công thức tính điện dung của tụ điện là: $C = \frac{\epsilon S}{9.10^9.4 \pi d}$
Ta thấy Điện dung của một tụ tỉ lệ thuận với hằng số điệm môi $\epsilon$ của chất điện môi nằm giữa tụ.
Ta có: $C_1 = 2C$ => $\epsilon_1 = 2 \epsilon$
Mà khi chất điện môi là không khí thì $\epsilon = 1$ => Hằng số điện môi của chất lỏng là 2.
 
Top Bottom