[Lý 11]Tổng hợp kiến thức

V

vy000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Warning: mình tổng hợp+phân tích nên sẽ khá dài chứ không ngắn ngọn gì ha^^!



Phần Một: Điện học-điện từ học


Chương I: điện tích - điện trường
+Điện tích-định luật Culông-Định luật bảo toàn điện tích
+Điện trường-nguyên lý chồng chất đện trường


Chương II: Dòng điện không đổi


Chương III: Dòng điện trong các môi trường


Chương IV:Từ trường


Chương V:Cảm ứng điện từ
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Chương I: Điện tích-điện trường


I. Điện tích:

+Có 2 loại: điện tích dương và điện tích âm

+Điện tích nguyên tố: là điện tích có độ lớn $e=1,6.10^{19} C$

+Điện tích điểm: Tương tự như chất điểm, hiểu nôm na là 1 chất điểm mang điện


Định luật Culông:

Độ lớn lực tương tác giữa 2 điện tích điểm q1; q2 đứng yên,đặt cách nhau một khoảng r trong môi trường có hằng số điện môi ε :


$\fbox{$F=k\dfrac{|q_1q_2|}{εr^2}$}$ với $k=9.10^9 \dfrac{Nm^2}{C^2}$ xét trong hệ SI

+ Lực tương tác giữa 2 điện tích điểm $q_1;q_2$ ($\overrightarrow {F_{12}};\overrightarrow {F_{21}}$) có điểm đặt trên 2 điện tích,phương là phương của đường thẳng nối 2 điện tích điểm.

II.Sự nhiễm điện
(Phần này mình sẽ nói kỹ 1 chút,chủ yếu là đọc-hiểu :) )
1- Do cọ xát:

Khi ta cọ xát thanh thuỷ tinh vào miến lụa, sẽ có rất nhiều điểm trên 2 vật tiếp xúc chặt chẽ với nhau, khi đó,tại những điểm này, có những electron di chuyển từ thanh thuỷ tinh sang miếng lụa , khién thanh thuỷ tinh nhiễm điện dương,còn miếng lụa nhiễm điện âm.

Vậy,ta có thể thấy ở trường hợp này,e sẽ truyền từ vật này sang vật kia khi có sự cọ xát


2-Do tiếp xúc:

Khi thanh kim loại tiếp xúc với quả cầu nhiễm điện âm,thì 1 phần e thừa sẽ truyền từ quả cầu sang thanh kim loại.Do vậy thanh kim loại nhiễm điện âm.Hiện tượng xảy ra ngược lại với quả cầu nhiễm điện dương,e từ thanh kim loại sẽ truyền sang quả cầu.

Trong trường hợp này,do sự chênh lệch về đện tích mà có sự di chuyển e từ vật này sang vật khác khi có sự tiếp xúc.


3-Do hưởng ứng:

Thanh kim loại trung hoà về điện đặt gần quả cầu nhiễm điện âm,các e tự do trong thanh kim loại bị đẩy ra xa,do đó 2 đàu thanh kim loại sẽ nhiễm điện ngược dấu nhau. Tuy nhiên toàn bộ thanh kim loại vẫn trung hoà về điện,hiện tượng xảy ra tương tự với quả cầu nhiễm điện dương.


Trong tường hợp này,do lực tương tác giữa các electron tự do trong thanh kim loại với quả cầu mà thanh bị nhiễm điện, tuy nhiên do không có sự dịch chuển e từ vật này sang vật khác nên tổng đại số các điện tích trong mỗi vật không đổi.


III.Định luật bảo toàn điện tích:

Hệ 1 vật cô lập về điện thì tổng đại số của các điện tích trong hệ là một hằng số.
 
V

vy000

IV-Điện trường

1-Khái niệm điện trường:

Cái này mình hiểu nôm na : xung quanh một điện tích A có điện trường, khi 1 điện tích nào đó ở trong điện trường thì nó chịu tác dụng lực điện của điện tích A.

--> Tính chất cơ bản của điện tường: Tác dụng lực điện lên điện tích đặt trong nó.

2-Cường độ điện trường:

Là đại lượng đặc trưng cho điện trường về khả năng tác dụng lực ở điểm đang xét. (bao nhiêu Niutơn trên một Culông)

-Chú ý: Cường độ điện trường chỉ phụ thuộc vào điện tích điểm Q (điện tích của điện trường đang xét) và vị trí điểm đang xét.

Biểu thức: $\fbox{$\overrightarrow E=\dfrac{\overrightarrow F}q$}$

Về đọ lớn: $E=\dfrac F{|q|}$

Trong chân không,ta có: $F=k\dfrac{|Qq|}{r^2}$

$\rightarrow \fbox{$E=k\dfrac{|Q|}{r^2}$}$

Nếu q âm, thì $\overrightarrow{F}$ và $\overrightarrow{E}$ ngược chiều.
Nếu q dương, thì $\overrightarrow{F}$ và $\overrightarrow{E}$ cùng chiều.

-Điện tích thử:Những vật có kích thước nhỏ,mang 1 điện tích nhỏ, dùng để phát hiện lực điện tác dụng lên nó gọi là điện tích thử.Do kích thước và điện tích nhỏ nên điện tích thử được dùng để phát hiện điện trường.


3.Đường sức điện:

Đây là 1 cách mô tả điện trường

-Là đường được vẽ trong điện trường sao cho tiếp tuyến tại bất kỳ điểm nào trên đường đó cũng trùng với phương của vecto cường độ điện trường . Hay phương của cường độ điện trường luôn là tiếp tuyến của 1 đường sức nào đó.


-Tính chất:

+ Các đường sức không cắt nhau (hay tại mỗi điểm trong điện trường có 1 và chỉ 1 đường sức đi qua nó)
+Các đường sức điện xuất phát ở điện tích dương và tận cùng ở điện tích âm hoặc vô cực.

+Đường sức được vẽ càng dày thì cường độ điện trường nơi đó càng lớn .



4-Điện trường đều

Là môi trường mà các vecto cường độ điện trường ở mọi điểm điều bằng nhau.Khi đó các đường sức song song và cách điều nhau.

735b0659adfa455e2574c6b0a2e307db_55999527.dientruongdeu.gif

Điện trường đều



Nếu Q>0,cường độ điện trường hướng ra xa
Nếu Q<0, cường độ điện trường hướng về phía điện tích Q


5-Nguyên lý chồng chất điện trường


Ta có hệ n điện tích điểm $Q_1;Q_2;...;Q_n$ với các cường độ điện trường tương ứng: $\overrightarrow{E_1};\overrightarrow{E_2};...; \overrightarrow{E_n}$ thì ta có cường độ điện trường tại 1 điểm :

$\fbox{$\overrightarrow E=\overrightarrow{E_1}+\overrightarrow{E_2}+...+ \overrightarrow{E_N}$}$



Tìm hiểu: Tại sao cường độ điện trường không đổi ở các vị trí xác định?
(đoạn này không đọc cũng được nếu bạn tự đọc trong sgk và hiểu, phần này mình chỉ nói theo ý hiểu của mình thôi ^^):



Có: $\overrightarrow E=\dfrac{\overrightarrow F}q$ , ta cần chứng tỏ thương $\dfrac{\overrightarrow F}q$ không đổi với từng vị trí xác định trong điện trường.


Bây giờ,giả sử ta có một số điện tích thử $q_1;q_2;q_3$ .

Trong môi trường có hằng số điện môi ε , đặt lần lượt các điện tích này tại 1 điểm nhất định trong điện trường của 1 điện tích Q . Các lực $\overrightarrow{F_1};\overrightarrow{F_2}; \overrightarrow{F_3}$ tác dụng vào các điện tích $q_1;q_2;q_3$.

Gọi khoảng cách giữa điện tích Q và các điện tích thử là r, ta thấy:
$F_i=k\dfrac{|Qq_i|}{r^2} \rightarrow \dfrac{F_i}{|q_i|}=\dfrac{k|Q|}{r^2}$ với $i \in \{1;2;3\}$

Do điểm đang xét là cố định,do đó r không đổi, ta có thương $\dfrac{F}{|q|}$ không đổi. Khi xét ở các vị trí khác nhau,r khác nhau nên thương trên cũng khác nhau.

Bây giờ,giả sử điện tích Q mang điện tích dương,điện tích thử $q_1$ mang điện tích âm, điện tích thử $q_2$ mang điện tích dương.

Lực $F_1$ là lực tương tác giữ Q và $q_1$,nên $F_1$ là lực hút.
Lực $F_2$ là lực giữ Q và $q_2$, nên $F_2$ là lực đẩy.

Do $\overrightarrow{F_1};\overrightarrow{F_2}$ có phương trùng nhau nên các độ lớn đại số $F_1;F_2$ ngược dấu nhau.

Vậy $\dfrac{\overrightarrow{F_1}}{q_1}= \dfrac{\overrightarrow{F_2}}{q_2}$

\Leftrightarrow $\dfrac{F_1}{q_1}=\dfrac{-F_2}{q_2}$

\Leftrightarrow $\dfrac{F_1}{|q_1|}=\dfrac{F_2}{|q_2|}$

Điều này đã được chứng minh ở trên :)


Ta gọi thương $\dfrac{\overrightarrow F}q$ này là cường độ điện trường,và ký hiệu là $\overrightarrow E$

____Hết phần tìm hiểu :)_____
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom