[Lý 11] tổng hợp cả kiến thức lớp 10

R

rua_it

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1e chuyển động với van tốc đầu bằng 4x10^7 m/s. trên đường nằm ngang và bay vào điện trường của 1 tự điện vuông góc với đường sức.
các bản tụ dài 6cm và cách nhau 1,6 cm. U=910v
a> lap pt quỹ đạo và xác định dạng của quỹ đạo trong điện trường.
b> tính Vận tốc của e khi vừa ra khỏi điện trường và độ lẹch so với phương ban đầu.
 

Attachments

  • [E] Erementar Gerad Chap 25, 5 pages (ka.ka).doc
    30.5 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
Q

quangtruong94

a)
*F = Uq/d = 9.1x10^-15
*ma = F-mg = 9.1x10^-15 - 9.1x10^-31x10
-> a = 10^16 m/s^2
*[TEX]\left{\begin{x=t.40.10^7}\\{0.5.10^16.t^2} [/TEX]
*quỹ đạo là parabol quay bề lõm xuống dưới :D

b)
*thay y = 1.6.10^-2 vào -> Vx = 40.10^7 và Vy = 18.10^6

*xài pitago -> V = 400,4x10^6 m/s .Từ đó tính được cos(V;Vy) = 40.10^7/400,4x10^6 = 0.999
-> góc này = 2*33' .hixhix :-SS
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

chọn gốc tọa độ O tại vị trí e vào tụ điện. Oy trùng với phương đường sức điện, Õ cùng chiều với véc tơ [TEX]V_0[/TEX].
ta có lực điện tác dụng lên e: véc tơ F = q x véc tơ E => F=qE
phương trình chuyển động của véc tơ F = m x véc tơ a.
=> ma_x = 0 và ma_y=F <=> a_x=0 và a_y = F/m = qE/m = qU/md
phương trình tọa độ của e:
x=[TEX]v_0 t[/TEX] và y=1/2 [TEX]a_y t^2[/TEX] <=> t=x/ [TEX]v_0[/TEX] và y=1/2 [TEX]a_y[/TEX] [TEX]x^2/v^2_0 [/TEX]
= phương trình quỹ đạo:
y=1/2 [TEX]a+y x^2/v^2_0[/TEX] <=> y=1/2 [TEX]qU/md x^2/V^2_0[/TEX]
<=> y=1/2 [TEX][(-1,6 . 10^-19).910/ (9,1 . 10^-31) (-1,6 . 10^-2)] [ x^2/(4x10^7)^2] [/TEX] <=> y=3,125[TEX]x^2[/TEX]
=> quỹ đạo là 1 đường parabol
b. phương trình vận tốc [TEX]V_x[/TEX]=[TEX]V_0[/TEX] và[TEX] V_y[/TEX]=[TEX]a_y.t[/TEX] <=> [TEX]V_x = V_0[/TEX] và [TEX]V_y=(qU/md)[/TEX] t
mà ta có [TEX]x=V_0 t = l[/TEX] => t=[TEX] l / V_0[/TEX]
=> [TEX]V_x = V_0 [/TEX] và [TEX]V_y[/TEX] =[TEX] (qU/md)[/TEX][TEX] (l/V_0)[/TEX] <=> thay số vào tính được
[TEX]V_x = 4.10^7 m/s[/TEX] và[TEX] V_y = 10^7[/TEX] m/s mà [TEX]V_x [/TEX]vuông góc với[TEX] V_y[/TEX]
=> v= Căn([TEX]V^2_x + V^2_y[/TEX] = Căn([TEX](4.10^7)^2 + (10^7)^2[/TEX] = [TEX]4,123.10^7 m/s[/TEX]
ta có tana = [TEX]V_x/ v_y[/TEX] = [TEX]4.10^7 / 10^7[/TEX] = 2
=> góc a = 63*26'
 
Top Bottom