[Lý 11] Quang hình

K

kakashi_hatake

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thấu kính chiết suất n=1.6, có 2 mặt cong bán kính
gif.latex
đặt trong nước chiết suất = 4/3. Nếu rút hết nước thì ảnh dịch chuyển 30cm và nhỏ đi 2 lần so với ảnh cũ. Tính R1, R2
 
S

saodo_3

Thấu kính chiết suất n=1.6, có 2 mặt cong bán kính
gif.latex
đặt trong nước chiết suất = 4/3. Nếu rút hết nước thì ảnh dịch chuyển 30cm và nhỏ đi 2 lần so với ảnh cũ. Tính R1, R2

Nếu xét đầy đủ, sẽ có 3 trường hợp sau:

1) Thấu kính phân kì.
2) Thấu kính hội tụ, ban đầu vật nằm ngoài tiêu tự.
3) Thấu kính hội tụ, ban đầu vật nằm trong tiêu cự.

Trường hợp 1.

+ [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/TEX]
+ [TEX]\frac{6}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'+30}[/TEX]
+ [TEX]\frac{d'}{d'+30} = 2[/TEX]

Trương hợp 2.

+ [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/TEX]
+ [TEX]\frac{6}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'-30}[/TEX]
+ [TEX]\frac{d'}{d'-30} = 2[/TEX]

Trường hợp 3.

+ [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/TEX]
+ [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{30 - d'}[/TEX]
+ [TEX]\frac{-d'}{30 - d'} = 2[/TEX] Hoặc [TEX]\frac{30 - d'}{-d'} = 2[/TEX]

Ra f, ta tìm bán kính. Muốn tìm bán kính cũng phải xét âm dương.....
 
Top Bottom