[Lý 11] quang hình

K

kakashi_hatake

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chiếu chùm sáng hẹp vào điểm M trên màn. Chắn đường đi của chùm sáng = thấu kính có góc chiết quang A=2 độ, chiết suất n=1.5. Chùm sáng sau khi qua lăng kính chiếu lên màn vào điểm N. Biết màn vuông góc với chùm tia tới và cách lăng kính 1 đoạn bằng 1m. Xác định MN

Nhờ mọi người giải giùm em, nhất là cái hình ạ, bài này đọc mãi cũng k tưởng tượng ra cái hình nó thế nào
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Đầu tiên là người ta chiếu chùm sáng vào điểm M vuông góc với màn. Sau đó đặt vào giữa một lăng kính góc chiếc quang nhỏ để làm lệch đường đi của tia sáng. Tia khúc xạ sẽ chiếu xuống N, N nằm bên dưới M.



Để giải bài này, ta thấy khi góc chiếc quang mà nhỏ hơn 10 độ thì góc lệch tính theo công thức [TEX]D = (n-1)A[/TEX]

Biết góc lệch D tính được MN.
 
D

drowranger02

Cho hệ 3 thấu kính mỏng (L1), (L2), (L3) đặt đồng trục theo thứ tự trên, (L1) và (L3) là thấu kính hội tụ. Vật sáng phẳng, nhỏ AB đặt vuông góc với trục chính, ở trước (L1) và chỉ tịnh tiến dọc theo trục chính. Hai thấu kính (L1) và (L3) được giữ cố định tại 2 vị trí O1 và O3 cách nhau 70cm. Thấu kính (L2) chỉ được chỉ được tịnh tiến được trong khoảng O1O3.
a, Cố định AB tại vị trí cách thấu kính (L1) một khoảng 45cm. Người ta tìm được 2 vị trí đặt thấu kính L2 thỏa mãn các tính chất sau:
- Vị trí O2 cách thấu kính (L1) một khoảng 36cm, khi đó ảnh cuối của vật AB cho bởi hệ ở sau (L3) và cách (L3) một khoảng bằng 255cm. Trong trường hợp này nếu bỏ (L2) đi thì ảnh cuối cùng không thay đổi.
- Vị trí O2' cách thấu kính (L1) một khoảng 46cm, thì ảnh cuối cuối cùng cho bởi hệ ở vô cực. Tìm các tiêu cự f1, f2, f3 của các thấu kính.
b, Thay thấu kính (L2) bằng thấu kính (L'2). Dịch chuyển thấu kính (L'2) trong khoảng O1O3 thì chỉ thu được 1 vị trí duy nhất của thấu kính để ảnh cuối cho bởi hệ có độ lớn luôn luôn không thay đổi khi ta tịnh tiến vật AB trước (L1). Tính tiêu cự thấu kính (L'2) và vị trí nói trên

Ai giúp mình bài này với
 
Top Bottom