[Lý 11] Lý thuyết về điện tích

B

brain_dead

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nêu các cách làm nhiễm điện một vật?
2) Điện tích điểm là gì? Phát biểu và viết công thức của định luật Cu-lông?
3) Nêu đặc điểm (điểm đặt, phương, chiều, độ lớn) của lực tương tác điện giữa hai điện tích điểm? Vẽ hình minh họa?
4) Hằng số điện môi của một chất cho ta biết điều gì?
 
Q

quocthinh_psi

1) Nêu các cách làm nhiễm điện một vật?
-Cọ xát những vật rắn và tấm lụa hay dạ.
-Đưa vật chưa nhiễm điện tiếp xúc với một vật khác đã nhiễm điện.
-Đưa một vật chưa nhiễm điện lại gần một vạt khác đã nhiễm điện.
 
Q

quocthinh_psi

2) Điện tích điểm là gì? Phát biểu và viết công thức của định luật Cu-lông?
-Vật nhiễm điện (tích điện) có kích thước nhỏ gọi là điện tích điểm.
-Định luật Cu-lông: Lực hút hay đẩy giữa 2 điện tích điểm đặt trong chân không có phương trùng với đường thẳng nối hai điện tích điểm, có độ lớn tỉ lệ thuận với tích độ lớn 2 điện tích điểm và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng:
$$F=\dfrac{k|q_1q_2|}{r^2}$$
Với: F là độ lớn của lực Cu-lông (N)
$k=9.10^9\dfrac{N.m^2}{C^2}$ là hệ số tỉ lệ
$q_1,q_2$: giá trị các điện tích (C).
 
Q

quocthinh_psi

Nêu đặc điểm (điểm đặt, phương, chiều, độ lớn) của lực tương tác điện giữa hai điện tích điểm? Vẽ hình minh họa?
Lực tương tác điện giữa 2 điện tích điểm đứng yên, đặt trong chân không cách nhau một khoảng r có:
-Phương: là đường thẳng nối 2 điện tích.
-Chiều: chiều lực đẩy nếu $q_1q_2>0$
chiều lực hút nếu $q_1q_2<0$
-Độ lớn: $F=\dfrac{k|q_1q_2|}{r^2}$ trong đó $k=9.10^9 N.m^2/C^2$

Bạn tự vẽ hình minh họa nhé.
 
Top Bottom