[Lý 11] lăng kính thấu kính mỏng

B

botvit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Có 1 lăng kính có góc chiết quang A=5 dộ chiết quang n>1 một tia dơn sắc đến lăng kính theo hướng vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc A thì tia ló có góc lệnh D=3 độ so với tia tới Nếu tia tới dến vuông góc mặt bên ,góc lệnh D' của tia ló so với tia tới sẽ là
A.6 B.3 C. 5 D.1,5
2.Một lăng kính có tiết diện thẳng là một tam giác dều ABC Một tia sáng dơn sác nằm trong một tiết diện thẳng của lăng kính dược chiếu dến gặp mặt bên AB theo phương song song với mặt dáy BC thì cho tia ló lướt sát mặt bên AC.Chiết suất của lăng kính dối với tia sáng dơn sác này khoảng bằng
A 1,7321 B 1,9149 C 1,4142 D 1,5275
3.Phát biểu nào sau dây là dúng
A khi tia sáng di qua lăng kính có góc lệch cực tiểu thì góc ló i' có giá trị bé nhất
B khi tia sáng di qua lăng kính có góc lệch cực tiểu thì góc tới i dạt giá trị bé nhất
C khi tia sáng di qua lăng kính có góc lệch cực tiểu thì góc ló i' bằng góc tơi i
D khi tia sáng di qua lăng kính có góc lệch cực tiểu thỳ góc ló i' băng 2 lần góc tới i
4.Một lăng kính thủy tinh có chiết suất n=1,5 tiết diện là một tam giác dều dược dặt trong không khí Chiếu tia sáng SI tới mặt bên của lăng kính với góc tớii=30 do
Góc lệch của tia sáng khi di qua lăng kính là
A 28do8 p' B 31do 52p' C37do 23p' D 52do 23p
5.lăng kính có góc chiết quang A=60do chùm sáng song song qua lăng kính có góc lệch cực tiểu =42 do chiết suất của lăng kính là
A 1.55 B 1.50 C 1,41 D 1,33
6 tia tới vuông góc với mặt bên của lăng kính thủy tinh có chiết suất n=1.5 góc chiết quang A tia ló hợp với tia tới một góc lệch D=30do góc chiết quang của lăng kính la
A 41do B 38do16p C66do D 24do
7. phát biểu nào sau dây là dung'
Chiếu một chùm sáng vào mặt bên của 1 lăng kính dặt trong không khí
A góc khúc xạ r bé hơn góc tới i
B góc tới r' tại mặt bên thứ 2
C luôn luôn có chùm tia sáng ló ra khỏi mặt bên thứ 2
Dchum sang bi lech khi dj qua lang kinh
20 cau mai post típ
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

Câu 7 : C
bởi vì nếu r' mà lớn hơn góc giới hạn của lăng kính với không khí ở mặc bên thứ 2 thì không có tia ló đi ra khỏi lăng kính mà sẻ có tia phản xạ toàn phần
 
T

toletbygonebebygone

câu 6 : B
ta có : D = i + i' -A ( mà i = 0 do ta chiếu tia tới vuông góc mặc bên lăng kính )
nên 30=i'-A (1)
ta lại có r+ r' = A ( mà r = 0 vì sin i = n*sin r mà i =0 => r=0)
nên A=r' (2)
ta có
Sin i' = n sin r' (3)
thay 1 và 2 vào 3 ta được sin(30+A) = n*sinA
ta tính được A=38 độ ( bạn nào giỏi lượng giác thì giải phương trình trên ra còn ai hok giải đc phương trình trên thì dùng phương pháp thử là OK
 
T

toletbygonebebygone

câu 5: A
ta có : Sin(D+A)/2 = n SinA
thay số vào ta được sin(60+42)/2=n*sin60
tính ra được n = 1.55

câu 4 :
ta có sini=n*sin r
tính ra được r = 19 độ 28 phút
ta lại có r+r' = A ( A=60 độ vì lăng kính là tam giác đều)
nên ta tính được r'=40 độ 31 phút
ta lại có : sin i'=n*sỉn'
vậy ta tính được i'=77 đọ 55 phút
vậy góc lệch D=i+i'-A=30+77 độ 55 phút-60 = 47 độ gì đó
hok thấy đáp án => tui tính nhầm chổ nào đó hoặc đề sai :D
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

hờ thầy chữa hết rồi dề 20 câu cơ mà làm 45p' hee h ngại gõ hết lắm
mà sai mất 3 câu hix
mọi người chữa hộ tớ câu 2 là dươc vs câu này nữa thôy
một bản mặt song song có bề dày 10cm chiết suất n=1,5 dược dặt trong không khí chiếu tới bản một tia sáng SI có góc tới =45do khoảng cách giữa giá của tia tới và tia ló là
A a=6,16 B a=4,15 C a=3,25 D a=2,86
 
G

giotbuonkhongten

hờ thầy chữa hết rồi dề 20 câu cơ mà làm 45p' hee h ngại gõ hết lắm
mà sai mất 3 câu hix
mọi người chữa hộ tớ câu 2 là dươc vs câu này nữa thôy
một bản mặt song song có bề dày 10cm chiết suất n=1,5 dược dặt trong không khí chiếu tới bản một tia sáng SI có góc tới =45do khoảng cách giữa giá của tia tới và tia ló là
A a=6,16 B a=4,15 C a=3,25 D a=2,86
Câu này dùng ct là ok
[tex]d = \frac{a(n - 1)sin(i - r)}{cosr[/tex]
Với a = 10,d là chiều dày hai bản
1 tiết mà có 20 câu thôi àh, bọn mình làm đến 25 câu mà mình toàn sai lí thuyết
 
B

botvit

Câu này dùng ct là ok
[tex]d = \frac{a(n - 1)sin(i - r)}{cosr[/tex]
Với a = 10,d là chiều dày hai bản
1 tiết mà có 20 câu thôi àh, bọn mình làm đến 25 câu mà mình toàn sai lí thuyết
của bọn mynh chủ yếu là tính toán cụ thể kết quả bằng mấy thế
mình hok být gj lý cả
ak còn câu trên nữa làm hộ dj
thầy bảo A dúng còn bọn mình lại làm C dung'
 
H

huutrang1993

Câu này dùng ct là ok
[tex]d = \frac{a(n - 1)sin(i - r)}{cosr[/tex]
Với a = 10,d là chiều dày hai bản
1 tiết mà có 20 câu thôi àh, bọn mình làm đến 25 câu mà mình toàn sai lí thuyết
E rằng bạn phải chứng minh lại công thức này rồi
Có người thử chứng minh theo 2 cách, kết quả là 2 đáp số
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1010777&postcount=2
Cách 1 là cách ở sách giáo khoa của mình, cách 2 là cách ở sách bài tập của mình, không cách nào kết quả giống bạn cả
 
G

giotbuonkhongten

E rằng bạn phải chứng minh lại công thức này rồi
Có người thử chứng minh theo 2 cách, kết quả là 2 đáp số
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1010777&postcount=2
Cách 1 là cách ở sách giáo khoa của mình, cách 2 là cách ở sách bài tập của mình, không cách nào kết quả giống bạn cả
hic
Công thức này là của thầy mình đưa lên, mình chưa kịp chứng minh nhưng tại thấy bạn đó hỏi nên post lên. Nếu làm theo cách 2 thì cho n = 1,5 làm gì:confused:
Sẵn đây hỏi luôn:
Một bản thủy tinh 2 mặt song song bề dày a = 8mm chiết xuất n = 1,6 đặt thẳng đứng trong không khí. Một vật sáng AB ở cách bản thủy tinh một đoạn b cho ảnh A'B' ở cách vật một đoạn bao nhiêu?
 
H

huutrang1993

hic
Công thức này là của thầy mình đưa lên, mình chưa kịp chứng minh nhưng tại thấy bạn đó hỏi nên post lên. Nếu làm theo cách 2 thì cho n = 1,5 làm gì:confused:
Sẵn đây hỏi luôn:
Thế bạn tính r bằng cách nào

Cái câu sau của bạn thì dung công thức trực tiếp nè
d=e(1-\frac{n_0}{n})=8(1-\frac{1}{1,6})=3 (mm)
 
G

giotbuonkhongten

Last edited by a moderator:
L

longtime

sao không ai trả lời hết vậy ??? Search trên mạng mà thấy có đáp án nhưng lại giải không đúng .... bó tay thật !
 
L

longtime

thế làm như thế nào vậy bạn ? mình làm mãi mà không ra được đáp án toàn ra 47,48 do j` do' hok ak` ?
 

ngoclann332@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
1
0
1
câu 5: A
ta có : Sin(D+A)/2 = n SinA
thay số vào ta được sin(60+42)/2=n*sin60
tính ra được n = 1.55

câu 4 :
ta có sini=n*sin r
tính ra được r = 19 độ 28 phút
ta lại có r+r' = A ( A=60 độ vì lăng kính là tam giác đều)
nên ta tính được r'=40 độ 31 phút
ta lại có : sin i'=n*sỉn'
vậy ta tính được i'=77 đọ 55 phút
vậy góc lệch D=i+i'-A=30+77 độ 55 phút-60 = 47 độ gì đó
hok thấy đáp án => tui tính nhầm chổ nào đó hoặc đề sai :D
Cơ mà nó là PXTP ấy trên moon ra C
câu 5: A
ta có : Sin(D+A)/2 = n SinA
thay số vào ta được sin(60+42)/2=n*sin60
tính ra được n = 1.55

câu 4 :
ta có sini=n*sin r
tính ra được r = 19 độ 28 phút
ta lại có r+r' = A ( A=60 độ vì lăng kính là tam giác đều)
nên ta tính được r'=40 độ 31 phút
ta lại có : sin i'=n*sỉn'
vậy ta tính được i'=77 đọ 55 phút
vậy góc lệch D=i+i'-A=30+77 độ 55 phút-60 = 47 độ gì đó
hok thấy đáp án => tui tính nhầm chổ nào đó hoặc đề sai :D
cơ mà nó là PXTP ấy trên moon ra C
 
Top Bottom