[Lý 11] Khúc xạ ánh sáng

W

wolf95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cây cao 2 m được trồng dưới đáy hồ phần nhô lên khỏi mặt nước bằng 0.5 m ánh sáng mặt trời hợp với phương ngang 1 góc 30 độ. Tính chiều dài bóng cấy in trên đáy hồ.


Mình mới học chương này không hiểu lắm? Mong mọi người giúp mình giải bài này nha!:D:D:D:D Thanks mọi người nhiều!
 
T

tranquankha

(Bạn tự vẽ hình nha,mình chỉ giải thôi)
Bóng của cây gậy trên đáy hồ được biểu thị bởi đoạn BB'
BB'=BH'+H'B'=HI+H'B'=AHtani + HB tan r
Định luật khúc xạ:
sin r=sini/n; co sr=căn(n^2 - sin^2i)/n
tan r=(sin i)/căn(n^2-sin^2i).Từ đó bạn tự tính ra kết quả nha
CHÚC BẠN HỌC TỐT
 
S

saodem1904

Theo đề bài ta có:
góc tới [tex]i = 60^{o} =\alpha[/tex]
theo định luật khúc xạ ánh sáng:
[tex]\frac{Sin i}{Sin r} = \frac{n_{2}}{n_{1}}[/tex]
->[tex]Sin r = \frac{n_{1}}{n_{2}}Sin i[/tex]
thay số zô, [tex]n_{1} = 1, n_{2}=\frac{4}{3}[/tex]
-> Sin r = 0.6495 -> [tex]r = 40^{o}30^'[/tex]
Xét tam giác OCK vuông tại C nên áp dụng:
[tex]tan r = \frac {CK}{OC}[/tex]
-> CK = tan r.OC
[tex] CK = tan 40^{o}30^' . 1.5 = 1.28m[/tex]
[tex]BC = AO = Sin i .SA = Sin 60^o .0.5 = 0.433m[/tex]
vậy chiều dài bóng cây dưới đáy hồ = BC + CK = 0.433 + 1.28 = 1.71m
Đây là hình vẽ
fb8539b1b1b805b4159bec1f8d96c498_43133819.untitledaaaaaaa.bmp
 
S

socola01

Các bạn giúp mình bài tập này với, mấy BT chương này thực sự là khó đối với mình, mong mọi người chỉ bảo thêm. Cảm ơn mọi người nhiều
Giải giúp mình 1 bài dạng bài này làm mẫu để mình biết cách làm mấy bài sau nhé

Một thước kẻ dài 40 cm được để chìm một nửa chiều dài trong nước ( chiết suất của nước là n= [TEX]\frac{4}{3}[/TEX] ). Thước nghiêng [TEX]45^0[/TEX] với mặt thoáng của nước.
Hỏi mắt ở trong không khí nhìn theo phương gần như vuông góc với mặt nước thì sẽ thấy phần chìm của thước làm mặt thoáng của nước một góc bao nhiêu độ ?
 
B

black.pearl

Các bạn giúp mình bài tập này với, mấy BT chương này thực sự là khó đối với mình, mong mọi người chỉ bảo thêm. Cảm ơn mọi người nhiều
Giải giúp mình 1 bài dạng bài này làm mẫu để mình biết cách làm mấy bài sau nhé

Một thước kẻ dài 40 cm được để chìm một nửa chiều dài trong nước ( chiết suất của nước là n= [TEX]\frac{4}{3}[/TEX] ). Thước nghiêng [TEX]45^0[/TEX] với mặt thoáng của nước.
Hỏi mắt ở trong không khí nhìn theo phương gần như vuông góc với mặt nước thì sẽ thấy phần chìm của thước làm mặt thoáng của nước một góc bao nhiêu độ ?

bạn xét 2 tam giác vuông
=> HB' = (tani/tanr).HB (*) với B là đỉnh của thước ở dưới nước, H là hình chiếu vuông góc của B lên mặt phân cách
mà để ảnh rõ nét thì sini gần bằng tani, tanr=sinr
thế vào (*) => HB'
mà tan HOB'= HB'/HO=3/4 (O là trug điểm thước)
=> góc lệch = 36 độ 52'
 
Top Bottom