[Lý 11] Hệ 3 thấu kính

D

drowranger02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ 3 thấu kính mỏng (L1), (L2), (L3) đặt đồng trục theo thứ tự trên, (L1) và (L3) là thấu kính hội tụ. Vật sáng phẳng, nhỏ AB đặt vuông góc với trục chính, ở trước (L1) và chỉ tịnh tiến dọc theo trục chính. Hai thấu kính (L1) và (L3) được giữ cố định tại 2 vị trí O1 và O3 cách nhau 70cm. Thấu kính (L2) chỉ được chỉ được tịnh tiến được trong khoảng O1O3.
a, Cố định AB tại vị trí cách thấu kính (L1) một khoảng 45cm. Người ta tìm được 2 vị trí đặt thấu kính L2 thỏa mãn các tính chất sau:
- Vị trí O2 cách thấu kính (L1) một khoảng 36cm, khi đó ảnh cuối của vật AB cho bởi hệ ở sau (L3) và cách (L3) một khoảng bằng 255cm. Trong trường hợp này nếu bỏ (L2) đi thì ảnh cuối cùng không thay đổi.
- Vị trí O2' cách thấu kính (L1) một khoảng 46cm, thì ảnh cuối cuối cùng cho bởi hệ ở vô cực. Tìm các tiêu cự f1, f2, f3 của các thấu kính.
b, Thay thấu kính (L2) bằng thấu kính (L'2). Dịch chuyển thấu kính (L'2) trong khoảng O1O3 thì chỉ thu được 1 vị trí duy nhất của thấu kính để ảnh cuối cho bởi hệ có độ lớn luôn luôn không thay đổi khi ta tịnh tiến vật AB trước (L1). Tính tiêu cự thấu kính (L'2) và vị trí nói trên

Ai giải giúp mình bài này với. Cảm ơn
 
M

mavuongkhongnha

đề bài dài quá :((

bài làm :
a,
+ sơ đồ tạo ảnh :
[TEX]AB----(L_1)----A_1B_1-----(L_2)-----A_2B_2------(L_3)-------A'_1B'_1[/TEX]
.....[[TEX]\left{\begin{d_1}\\{d'_1} [/TEX].....................................................[TEX]\left{\begin{d_2}\\{d'_2} [/TEX].............................................[TEX]\left{\begin{d_{31}}\\{d'_{31}} [/TEX]

+ sơ đồ tạo ảnh với 2 TK (L1) , (L3) :

[TEX]AB----(L_1)----A_1B_1-----(L_3)-----A'_2B'_2[/TEX]
.....[[TEX]\left{\begin{d_1}\\{d'_1} [/TEX].....................................................[TEX]\left{\begin{d_{32}}\\{d'_{32}} [/TEX]

[TEX]\overline{A'_2B'_2}=\overline{A'_1B'_1}; d'_{31}=d'_{32}=>d'_2=d_2=0[/TEX]

ta có :

[TEX]d_2=O_1O_2-d'_1=O_1O_2=36 (cm)[/TEX]

[TEX]d_3=O_2O_3-d'_2=34(cm)[/TEX]

[TEX]f_1=\frac{d_1.d'_1}{d_1+d'_1}=\frac{45.36}{45+36}=20[/TEX]

[TEX]f_3=\frac{34.225}{34+225}=30[/TEX]

xử lí dữ kiện Vị trí O2' cách thấu kính (L1) một khoảng 46cm, thì ảnh cuối cuối cùng cho bởi hệ ở vô cực.=> f2 ;))
b,
[TEX]d'_{1}---->\infty => d'_{1}=f_1=20[/TEX]


[TEX]d'_{3}---->\infty => d_{3}=f_3=30[/TEX]

gọi x là khoảng cách từ L1 đến L2

thiệt lập mối quân hệ ==> giải pt
 
Last edited by a moderator:
K

keh_hikari_f@yahoo.com.vn

Cho hệ 3 thấu kính mỏng (L1), (L2), (L3) đặt đồng trục theo thứ tự trên, (L1) và (L3) là thấu kính hội tụ. Vật sáng phẳng, nhỏ AB đặt vuông góc với trục chính, ở trước (L1) và chỉ tịnh tiến dọc theo trục chính. Hai thấu kính (L1) và (L3) được giữ cố định tại 2 vị trí O1 và O3 cách nhau 70cm. Thấu kính (L2) chỉ được chỉ được tịnh tiến được trong khoảng O1O3.
a, Cố định AB tại vị trí cách thấu kính (L1) một khoảng 45cm. Người ta tìm được 2 vị trí đặt thấu kính L2 thỏa mãn các tính chất sau:
- Vị trí O2 cách thấu kính (L1) một khoảng 36cm, khi đó ảnh cuối của vật AB cho bởi hệ ở sau (L3) và cách (L3) một khoảng bằng 255cm. Trong trường hợp này nếu bỏ (L2) đi thì ảnh cuối cùng không thay đổi.
- Vị trí O2' cách thấu kính (L1) một khoảng 46cm, thì ảnh cuối cuối cùng cho bởi hệ ở vô cực. Tìm các tiêu cự f1, f2, f3 của các thấu kính.
b, Thay thấu kính (L2) bằng thấu kính (L'2). Dịch chuyển thấu kính (L'2) trong khoảng O1O3 thì chỉ thu được 1 vị trí duy nhất của thấu kính để ảnh cuối cho bởi hệ có độ lớn luôn luôn không thay đổi khi ta tịnh tiến vật AB trước (L1). Tính tiêu cự thấu kính (L'2) và vị trí nói trên

Ai giải giúp mình bài này với. Cảm ơn


Bài toán này chủ yếu mang tính thách đố thôi

Mấu chốt: Dù có hay không có L2 mà cuối vẫn không đổi thì ảnh qua L1 phải hiện ngay tại vị trí L2
Xong! Với L1 thì d=45 và d'=36 được f1=20
Với L3 thì d=70-36=34 và d'=255 được f2=30

Tiếp theo, ảnh cuối cùng ở vô cực mà L3 là thấu kính hội tụ nên ảnh cho bởi L2 phải nằm ngay tiêu cự của L3, tức cách L3 30cm. Mặt khác, ảnh cho bởi L1 cách O1 36cm.
Vẽ hình ra sẽ dễ dàng nhận thấy, trên một trục từ O1 đến O3 sẽ có các mốc sau:
-Mốc 0: đặt L1
-Mốc 36: vật của L2
-Mốc 40: ảnh của L2
-Mốc 46: L2
-Mốc 70: đặt L3

Dễ dàng tìm được đối với L2: d=10, d'=-6 suy ra f2=-15cm ...
Như thế sẽ tránh được việc giải phương trình như của mavuongkhongnha ...

Mình giải bài toán theo cách này là vì bản chất của bài toán này là vật lý nhiều hơn toán ... Lạm dụng toán sẽ lâu và mất đi tính chất vật lý của bài toán :D

Tiếp theo, bài toán độ lớn ảnh không đổi khi dịch chuyển vật

Cho d1 = vô cực thu được d1' = 20cm
Cho d3' = vô cực thu được d3 = 30cm
Đặt d=O1O2 thì d2 = d-20 và d2'=40-d
Áp dụng công thức thấu kính: [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d-20}+\frac{1}{40-d} \Rightarrow d^{2}-60d+800+20f=0[/TEX]
Chỉ tìm được một vị trí đặt thấu kính, chứng tỏ phương trình trên chỉ có một nghiệm:
[TEX]\Delta '=0\Leftrightarrow 900-800-20f=0\Leftrightarrow f=5cm[/TEX]
Từ đó suy ra[TEX] d=30cm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom