[Lý 11]Hai bài tập về điện năng tiêu thụ-công suất điện

L

langtudoi4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dùng bếp điện để đun nước trong ấm nếu nối bếp với một HĐT $U_1=120V$ thì tg nước sôi là $t_1=10'$. Còn với $U_2=220V$ thì $t_2=15'$. Hỏi nếu dùng $U_3=80V$ thì $t_3$ bằng bao nhiêu để nước sôi? Biết rằng nhiệt lượng hao phí trong khi đun tỉ lệ với thời gian.
2. 1 dây tóc bóng đèn có công suất $P_1=100W$ dùng với $U_1=110V$ có $l_1=600mm$ và $d_1=0.055mm$. Tìm $l_2$ và $d_2$ của dây tóc bóng đèn có $P_2=25W$ đc dùng với $U_2=220V$. Biết nhiệt độ dây tóc trong 2 bóng đèn trong khi làm việc là như nhau.
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

giải :
1.
gọi k hệ số tỉ lệ nhiệt hao phí

[tex]Q=\frac{U_1^2}{R}-k.t_1 (1)[/tex]

[tex]Q=\frac{U_2^2}{R}-k.t_2 (2)[/tex]

[tex]Q=\frac{U_3^2}{R}-k.t_3 (3)[/tex]

ta cho (1)=(2) => 1 pt mới

(2)=(3) =>1 pt mới

từ 2 pt mới tạo thành tính ra t3 ;)

2.
ta có công thức :

[tex]R=\rho.\frac{l}{S}[/tex]

và công thức :

[tex]P=\frac{U^2}{R}[/tex]

cậu đựa vào 2 công thức này tính toán

nếu thật sự ko tìm ra cách tính thì pm mình ^^

 
N

nkok23ngokxit_baby25

Giải chi tiết đc không ạ? Thanks ạ! :)|

2. 1 dây tóc bóng đèn có công suất P1=100W dùng với U1=110V có l1=600mm và d1=0.055mm. Tìm l2 và d2 của dây tóc bóng đèn có P2=25W đc dùng với U2=220V. Biết nhiệt độ dây tóc trong 2 bóng đèn trong khi làm việc là như nhau

$P_1 = \dfrac{U_1^2}{R_1} = \dfrac{U_1^2}{\rho\dfrac{l_1}{S_1}}$

viết $P_2$ tương tự

$\dfrac{P_1}{P_2}$= .... ==>

* nhiệt độ không đổi ==> l không đổi ==> $l_2 = l_1$

=> $d_2 =............$

bạn phân tích hết ra sau đó mới thay số chứ đừng thay số vội :)

p/s: k biết có đúng k nữa ^^!
 
Top Bottom