[lý 11] Diện trường

N

neumotngayem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>Tại 3 đỉnh của tam giác đều ABC cạnh=3cm đặt 3 điện tích lần lượt là q1=q2=4micrô C (1Micro C=10^-6C) va` q3 trong trân không Xác định giá trị điện tích q3 đặt tại C để điện trường gây bởi hệ 3 điện tích tại trọng tâm của tam giác có phương vuông góc với AB chiều hướng về AB và có độ lớn E=18.10^7 V/m
2>Tại 3đỉnh A,B,C của hình chữ vuông ABCD cạnh=6cm trong chân không đặt 3 điện tích q1=q2=2.10^-7C ,q3=-4.10^-7C Xác định điện tích q4 đặt tai D để cường độ diện trường gây ra vởi 4 điện trường tại tâm O của hình vuông = 0
 
M

mystory

[TEX]E_a = E_b = E_{ab} = k.\frac{q}{2r^2} = \frac{kq}{2.(\frac{a}{\sqrt{3}})^2} = 1,5k \frac{q}{a^2} = 6.10^7 [/TEX]
E Về phía AB \Rightarrow Eb phải về AB, nên q_3 mang điện tích dương
$E = E_b - E_{ab}$ \Rightarrow$ E_b = E + E_{ab} = 24.10^7 = 1,5k\frac{q_3}{a^2}$
\Rightarrow $q_3 = 16 \mu C$


Bài 2 tự vẽ hình theo kiểu câu 1 nhé, Chiều của $E_c$ hướng về C!
$E_a = E_b = k\frac{q_1}{\frac{a^2}{2}} = 10^6 V/m$
$E_c = k\frac{q_3}{\frac{a^2}{2}} = 2.10^6$
$E_{abc}$ không nằm trên bất kỳ đường chéo nào nên khi $q_4$ nhận bất cứ giá trị nào ở tâm vẫn có điện trường
E chỉ bằng 0 khi $q_3 > 0$
Cọi lại đề bạn nhé!
 
Top Bottom