[Lý 11] Điện tích ,điện trường

N

nguyenvandun2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hai quả cầu nhỏ giống nhau có khối lượng bằng 2,2g, được treo bằng 2 sợi dây OA,OB =50cm vào cùng một điểm do lực đẩy tĩnh điện hai quả cầu đẩy nhau, hợp với nhau một góc 90 độ. Tính diện tích

2.Một thanh kim loại mang điện-2,5.10^-6 sau đó làm thanh kim loại nhiễm điện và có điện tích 5,5 micro C. Hỏi electron đã di chuyển đến thanh kim loại hay từ thanh kim loại di chuyển đi và có bao nhiêu electron đã di chuyển
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

1.Hai quả cầu nhỏ giống nhau có khối lượng bằng 2,2g, được treo bằng 2 sợi dây OA,OB =50cm vào cùng một điểm do lực đẩy tĩnh điện hai quả cầu đẩy nhau, hợp với nhau một góc 90 độ. Tính diện tích
Đổi $2,2 g = 2,2.10^{-3} kg$, $50 cm = 0,5 m$
picture.php

Ta xét quả cầu B.
Gọi $\alpha$ là góc lệch của dây so với phương thẳng đứng.
Theo giả thiết, ta có: $\alpha = 45^o$
Khoảng cách giữa 2 quả cầu là: $r = l.sin \alpha = \frac{\sqrt{2}}{4} (m)$
$tan \alpha = \frac{F}{P} = 1$
=> $F = P = mg = 0,022 (N)$
=> $k.\frac{\mid q_A q_B \mid}{r^2} = 0,022$
<=> $k.\frac{q_B^2}{r^2} = 0,022$
<=> $q_B^2 = \frac{275}{90}.10^{-13}$
=> $q_B = q_A = \sqrt{\frac{275}{90}.10^{-13}} \approx 5,5277.10^{-13} (C)$
hoặc $q_B = q_A = -\sqrt{\frac{275}{90}.10^{-13}} \approx -5,5277.10^{-13} (C)$


2.Một thanh kim loại mang điện-2,5.10^-6 sau đó làm thanh kim loại nhiễm điện và có điện tích 5,5 micro C. Hỏi electron đã di chuyển đến thanh kim loại hay từ thanh kim loại di chuyển đi và có bao nhiêu electron đã di chuyển
Điện tích sau khi nhiễm điện của thanh kim loại là $5,5.10^{-6} C$
Ta thấy: điện tích của thanh sau khi làm nhiễm điện đã tăng => Thanh kim loại đã bị mất electron.
Điện tích mà thanh đã bị mất đi là: $\Delta q = -2,5.10^{-6} - 5,5.10^{-6} = -8.10^{-6} (C)$
=> Số electron bị mất đi là $n = \frac{\Delta q}{q_e} = \frac{-8.10^{-6}}{-1,6.10^{-19}} = 5.10^{13} (electron)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom