Vật lí lý 11 chứng minh công thức V=K.Q/r

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Không biết V bạn kí hiệu ở đây là gì nhỉ? Có phải là điện thế?

Điện thế tại 1 điểm trong điện trường được định nghĩa là công làm vật dịch chuyển từ vị trí đó đến vô cùng. V = A/q

Chứng minh thì được, nhưng chỉ e bạn không có hiểu biết về nguyên hàm, tích phân nên không hiểu.

- Xét tại vị trí cách điện tích Q một đoạn x, khi đó điện tích q sẽ chịu 1 lực: [TEX]dF = K\frac{Q.q}{x^2}[/TEX]

Điện tích q dịch chuyển 1 khoảng dx rất nhỏ. Khi đó công do lực điện trường gây ra là:

[TEX]dA = dF.dx = K\frac{Q.q}{x^2}dx[/TEX]

Công để dịch chuyển điện tích q từ vị trí r đến vô cùng là:

[tex]A = \int_{r}^{\infty}dA = \int_{r}^{\infty}K\frac{Q.q}{x^2}dx = K\frac{Q.q}{r} - K\frac{Q.q}{\infty} =K\frac{Q.q}{r} [/tex]

Theo đúng định nghĩa: [TEX]V = \frac{A}{q}=K\frac{Q}{r}[/TEX]
 
Top Bottom