[Lý 11] Bài toán về biến trở

T

trung10a812

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguồn điện được mắc một biến trở. Khi điện trở của biến trở là 1.65 ôm thì hiệu điện thế ở cực của nguồn là 3.3V, còn khi điện trở của biến trở là 3.5 ôm thì hiệu điện thế hai cực của nguồn là 3.5V. Suất điện động và điện trở trong của nguồn là bao nhiêu?
.................................................Giúp mình với các bạn............................................................
 
T

trang_dh

ta có
[TEX]U = IR = \frac{ER}{R+r} [/TEX]
[TEX]\frac{U1}{U2 }= \frac{(R1R2+R1r)}{(R1R2+R2r)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{3,3}{3,5 }= \frac{(1,65.3,5+3.5r)}{(1,65.3,5+1,65r)}[/TEX]
(với U1=3,3 ; R1=1,65 và U2=3,5 ; R2=3.5) =>điện trở trong r
=>suất điện động
[TEX]E = \frac{U1(R1+r)}{R1} = \frac{U2(R2+r)}{R2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

letrunghuupy

theo ĐL Ôm cho toàn mạch:
I=\frac{E}{R+r}
\frac{U}{R}=\frac{E}{R+r} (1)
lần lượt thế U và R vào (1) ta sẽ có hệ pt.
Giải hệ pt ta được E=3,7 V
r=0,2 Ôm
 
Last edited by a moderator:
L

letrunghuupy

áp dụng ĐL Ôm cho mạch:
\frac{U}{R} = \frac{E}{R+r} (1)
Lần lượt thế U và R vào (1) ta có hệ pt.
Giải hệ pt ta được E=3,7 V
r=0,2 Ôm

sao mình viết phân số ko đc nhỉ mn ?
 
Top Bottom