[lý 11] Bài tập

T

thienthantokyo_102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình.Các ampe kế có [tex]R_{A}=0[/tex] . Ampe kế [tex]A_{1}[/tex] chỉ [tex]0,2A[/tex] , ampe kế [tex]A_{2}[/tex] chỉ [tex]0,3A[/tex].Nếu đổi vị trí hai điện trở trong sơ đồ cho nhau thì số chỉ các ampe kế không đổi.Tìm cường độ dòng điện qua nguồn.
Mchin.jpg
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Anh hỏi chút! 0,3 và 0,2 là số chỉ của ampe kế phải không? Sao lại kí hiệu là R? Nếu đúng anh mới giải được.
 
S

songtu009

Em sửa thì anh giải:
Vì điện trở của ampe kế bằng 0 nên mạch tương đương sẽ là: [TEX]R_1,R_2,R_3[/TEX] mắc song song.
Gọi cường độ dòng điện qua các điện trở này lần lượt là: [TEX]I_1,I_2I_3[/TEX]
[TEX]I_{A1} = I_2+I_3 = 0,2 A[/TEX]
[TEX]I_{A2} = I_1+I_2 = 0,3 A[/TEX]
Nếu đổi vị trí các điện trở thì cường độ dòng điện qua từng điện trở vẫn không thay đổi.
Theo giả thiết, khi đổi vị trí hau điện trở cho nhau thì số chỉ của các ampe kế không đổi, vậy phải có 2 và chỉ hai điện trở có giá trị bằng nhau.
Tức dường độ dòng điện qua chúng bằng nhau.
Xét [TEX]I_2 = I_3[/TEX]
Khi đó [TEX]I_1 = 0,2A [/TEX] tính được [TEX]I = 0,4 A[/TEX]
Xét [TEX]I_2 = I_1[/TEX]
Khi đó [TEX]I_3 = 0,05A[/TEX] tính ra [TEX]I = 0,35 A[/TEX]
Vậy có 2 trường hợp như đã xét ở trên.
 
Top Bottom