[Lý 11] Bài tập xác định lực điện cơ bản

C

cocute1403

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4 điện tích điểm q1 = q2 = q3 = q4 = 9,6.10^(-7) đặt tại bốn đỉnh của hình vuông ABCD cạnh a = 4 cm

a) Xác định lực điện tác dụng lên mỗi điện tích
b) Xác định lực điên tác dụng lên điện tích q0 đặt tại tâm của hình vuông với q0 = q1

Em mới học kiến thức 11 gần đây thôi, mọi người giải giúp em sao cho dễ hiểu một tí nhé :D
.tks ạ!
 
C

congratulation11

a) Xét $q_1$, 3 điện tích kia tương tự.

$q_1$ chịu lực điện do $q_2, q_3,q_4$ tác dụng. Đó là $\vec F_{21},\vec F_{31},\vec F_{41}$
picture.php


Với $F_{21}=F_{31}=k\dfrac{q_1q_2}{a^2}=9.10^9.\dfrac{9,216.10^{-13}}{0,04^2}=5,184 \ \ (N) \\ F_{41}=k\dfrac{q_1q_4}{(a\sqrt{2})^2}=9.10^9. \dfrac{9,216.10^{-13}}{2.0,04^{2}}=2,592 \ \ (N)$

Hợp lực điện tác dụng lên $q_1$ là: $\vec F_{hl1}=\vec F_{21}+\vec F_{31}+\vec F_{41}$

Lực này có hướng ra ngoài hình vuông. Với $(\vec F_{31}, \vec F_{hl1})=45^o$

Lực này có độ lớn: $F_{hl1}=2.F_{31}.\cos 45^o+F_{41}\approx 9,92 \ \ (N)$

Lực điện tác dụng lên 3 điện tích điểm còn lại tương tự.

b) $q_0$ chịu tác dụng của $\vec F_{10}, \vec F_{20}, \vec F_{30}, \vec F_{40}$

Vì nằm tại tâm hình vuông nên khoảng cách từ $q_o$ đến các điện tích điểm còn lại là như nhau. Cả 5 điện tích điểm lại có cùng điện tích.

Do vậy: $F_{10}=F_{20}=F_{30}=F_{40}$

Nhận thấy: $\vec F_{10}\uparrow\downarrow \vec F_{40}, \vec F_{20}\uparrow\downarrow \vec F_{30}$

Do vậy, hợp lực điện tác dụng lên $q_o$ là: $\vec F_{hl0}=\vec F_{10}+ \vec F_{20}+\vec F_{30}+ \vec F_{40}=\vec 0$

Vậy...
 
Top Bottom