[Lý 11]Bài tập về góc lệch

K

kanade10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu kim loại nhỏ giống nhau có khối lượng 0,1g ban đầu không mang điện, được treo bằng hai sợi dây nhẹ, cách điện, cùng chiều dài 50cm vào cùng một điểm trong không khí. Ban đầu hai quả cầu tiếp xúc với nhau. Truyền một điện lượng $4.10^{-8}C$ cho hai quả cầu. Lấy $g=9,8m/s^{2}$. Góc lệch giau74 hai dây treo khi quả cầu cân bằng có giá trị?
 
C

congratulation11

Sau khi tích điện, hệ cân hai quả cầu cân bằng thì mỗi quả chịu tác dụng của $\vec P, \vec T, \vec F$ sao cho:

$\vec P+\vec T+\vec F=\vec 0 \ \ ( * )$

Gọi $\alpha$ là góc hợp bởi phương dây treo và phương ngang, ta có:

Chiếu $( * )$ lên phương ngang, ta có: $F=T.\cos\alpha$

Chiếu $( * )$ lên phương thẳng đứng, ta có: $T=\dfrac{P}{\sin\alpha}$

Suy ra: $F=P.\cot\alpha \\ \rightarrow k\dfrac{q^2}{(2.l.\cos\alpha)^2}=mg.\cot\alpha$

Từ đây tính toán lượng giác có thể tính được $\alpha$.

Góc cần tìm là $\beta=180^o-2\alpha$
 
Top Bottom