[lý 11] bài tập quang hinh ..> hệ kính kính

H

hamj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ gồm 2 thấu kính L1 ( f1=20cm) L2( f2=-30cm), đặt cùng trục chính, cách nhau 40 cm. Vật sáng AB đặt vuông góc trục chính tại A cách L1=30cm
a. Xác định vị trí, tính chất và độ phóng đại của ảnh qua hệ
b. AB và L1 cố định, tìm khoảng cách của 2 thấu kính để ảnh sau cùng là ảnh ảo, cao gấp 3 lần vật
 
S

siengnangnhe

câu a
ta có d1=30 cm,f1=20cm,f2=-30cm,a=30 cm
tính [TEX] d^'1=\frac{d1.f1}{d1-f1}[/TEX]
[TEX]d2=a-d^'1 ====>d^'2=\frac{d2.f2}{d2-f2} [/TEX]
[TEX]k=k1.k2=\frac{d1^'.d2^'}{d1.d2}[/TEX]
bạn thay số vào tính nhen
 
P

phankhanhduy.hihihi

Cho hệ gồm 2 thấu kính L1 ( f1=20cm) L2( f2=-30cm), đặt cùng trục chính, cách nhau 40 cm. Vật sáng AB đặt vuông góc trục chính tại A cách L1=30cm
a. Xác định vị trí, tính chất và độ phóng đại của ảnh qua hệ
b. AB và L1 cố định, tìm khoảng cách của 2 thấu kính để ảnh sau cùng là ảnh ảo, cao gấp 3 lần vật

mình giải câu b nha...

để ảnh sau cùng là ảnh ảo, cao gấp 3 lần vật thì K=K1*k2 = 3.
ta có d1 = 30cm. \Rightarrow d1' = 60 \Rightarrow k1 = -2
\Rightarrow K2 = -1.5 \Leftrightarrow -d2'/d2 = -1.5 \Leftrightarrow 1.5*d2 - d2' = 0
\Leftrightarrow 1.5*d2 - d2*f2/(d2-f2) =0\Leftrightarrow 1.5*d2^2 + 75*d2 = 0
\Leftrightarrow d2 = 0 (loại), d2 = - 50 cm.
d2<0 \Rightarrow ảnh củ vật qua thấu kính L1 nằm sau thấu kính L2 50 cm.
ta có d1' = O1O2 - d2 \Leftrightarrow O1O2 = 10 cm.
vậy khoảng cách của 2 thấu kính để ảnh sau cùng là ảnh ảo, cao gấp 3 lần vật là 10 cm.
 
Top Bottom