[LÝ 11]_ bài kiểm tra 1 tiết gây tranh cãi

P

pttd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn làm thử bài tập dưới đây xem liệu đề bài có bị sai không naz.đây là 1 bài trong đề kiểm tra 1 tiết Lí của mình vừa rùi
đề bài :
Một thanh kim loại CD,chiều dài CD=l=40cm,khối lượng m=200g,đặt vuông góc với 2 thanh ray song song nằm ngang và nối với nguồn điện có hiệu điện thế U.Hệ thống được đặt trong từ trường đề có vectơ cảm ứng từ B hướng thẳng xuống dưới,độ lớn B=0,4T.Hệ số ma sát giữa thanh CD và các thanh ray bằng k=0,2.Bỏ qua điện trở các thanh ray,điện trở tại các chỗ tiếp xúc và dòng điện cảm ứng trong mạch
a/Giả sử thanh CD trượt sang trái(về phía AB) với gia tốc [TEX]a=3m/s^2[/TEX] .Xác định chiều và cường độ của dòng điện I chạy qua CD.
b/ Nâng 2 đầu A,B của thanh ray để các thanh ray hợp với mặt phẳng nằm ngang 1 góc 30 độ.Tìm hướng và gia tốc chuyển động vủa thanh CD biết rằng CD bắt đầu chuyển động với vận tốc ban đầu bằng không.
 
Last edited by a moderator:
O

oack

các bạn làm thử bài tập dưới đây xem liệu đề bài có bị sai không naz.đây là 1 bài trong đề kiểm tra 1 tiết Lí của mình vừa rùi
đề bài :
Một thanh kim loại CD,chiều dài CD=l=40cm,khối lượng m=200g,đặt vuông góc với 2 thanh ray song song nằm ngang và nối với nguồn điện có hiệu điện thế U.Hệ thống được đặt trong từ trường đề có vectơ cảm ứng từ B hướng thẳng xuống dưới,độ lớn B=0,4T.Hệ số ma sát giữa thanh CD và các thanh ray bằng k=0,2.Bỏ qua điện trở các thanh ray,điện trở tại các chỗ tiếp xúc và dòng điện cảm ứng trong mạch
a/Giả sử thanh CD trượt sang trái(về phía AB) với gia tốc [TEX]a=3m/s^2[/TEX] .Xác định chiều và cường độ của dòng điện I chạy qua CD.
b/ Nâng 2 đầu A,B của thanh ray để các thanh ray hợp với mặt phẳng nằm ngang 1 góc 30 độ.Tìm hướng và gia tốc chuyển động vủa thanh CD biết rằng CD bắt đầu chuyển động với vận tốc ban đầu bằng không.
D và bạn D tranh cãi phần nào ? nói lên để cùng tranh cãi tiếp ^^ để mở màn thì Oack đưa ra ý kiến như sau này :)
a/ x/đ có vấn đề gì ko? theo quy tắc mà làm thôi :) về độ lớn thì cứ định luật II Niuton mà tương :)
b/ giống bài trong SBT :) nhưng nó chỉ thêm [TEX]F_{ms}[/TEX] thoai :) cũng ko vấn đề gì cứ định luật II Niuton mà tương tiếp :)
có j thì tranh cãi tiếp nào ^^
 
X

xilaxilo

các bạn làm thử bài tập dưới đây xem liệu đề bài có bị sai không naz.đây là 1 bài trong đề kiểm tra 1 tiết Lí của mình vừa rùi
đề bài :
Một thanh kim loại CD,chiều dài CD=l=40cm,khối lượng m=200g,đặt vuông góc với 2 thanh ray song song nằm ngang và nối với nguồn điện có hiệu điện thế U.Hệ thống được đặt trong từ trường đề có vectơ cảm ứng từ B hướng thẳng xuống dưới,độ lớn B=0,4T.Hệ số ma sát giữa thanh CD và các thanh ray bằng k=0,2.Bỏ qua điện trở các thanh ray,điện trở tại các chỗ tiếp xúc và dòng điện cảm ứng trong mạch
a/Giả sử thanh CD trượt sang trái(về phía AB) với gia tốc [TEX]a=3m/s^2[/TEX] .Xác định chiều và cường độ của dòng điện I chạy qua CD.
b/ Nâng 2 đầu A,B của thanh ray để các thanh ray hợp với mặt phẳng nằm ngang 1 góc 30 độ.Tìm hướng và gia tốc chuyển động vủa thanh CD biết rằng CD bắt đầu chuyển động với vận tốc ban đầu bằng không.

pttd nói rõ xem các bạn tranh cãi nhau ở đâu dc ko?

Xi thấy bài này rõ ràng mà

:D:D:D
 
P

pk_ngocanh


pttd nói rõ xem các bạn tranh cãi nhau ở đâu dc ko?

Xi thấy bài này rõ ràng mà

:D:D:D

đồng ý với Xi , tớ cũng thấy bài này hoàn toàn hợp lí !
ơ nè chuyển động của thanh trong từ trường có áp dụng CT như lớp 10 là
[TEX]a = g(sin\alpha + kcos\alpha )[/TEX] không nhỉ với k là hệ số ma sát
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

@Xi & Oack: vấn đề không phải là cách giải bài này,vì bài này mình biết cách giải rùi,bài kiểm tra 1 tiết mừ không làm thì chít^^!,vấn đề nằm ở phần b ý,mình ra gia tốc a=-1,56 m/s^2,thanh CD trượt xuống,mà vận tốc ban đầu bằng không như thế thì không thấy hợp lí,lẽ ra gia tốc của nó phải dương chứ nhỉ
các bạn cứ giải cụ thể ra sẽ thấy ngay mừ...^^!
@zero:sory ông naz,tui không biết phải tải hình lên thế nào đành nhờ ông tưởng tượng thui,cái đầu A,B nó nằm ở bên tay trái ấy...khó nói quá cơ...hixhix
@to all:ai giải thích cho mình cái chỗ trượt xuống mà gia tốc lại âm với vận tốc ban đầu =0,mà đã ai học đến từ thông chưa nhỉ????
 
O

oack

mình chưa tính đc a vì chưa thấy I của nó đâu cả >''< nhưng theo biểu thức tìm đc thì a <0 chắc chắn :) nếu a<0 thì phải trượt lên chứ D :) sao D ra a âm mà lại cho CD trượt xuống ? h nhìn lại câu b mới nhìn thấy chưa có I ^^
 
P

pttd

uhm...I thì lấy ở trên câu a ấy,đề bài ngầm định như thế oack ạh^^!,thế có phải Oack ra I=6,25 không???
D ra I=6,25A..^^!...uhm thì thế mới là gây tranh cãi mà...a <0 nhưng mà nó lại trượt đi xuống????mà Oack chọn chiều thế nào???bạn D nó chọn chiều ngược D,nó làm ra thanh CD đi lên nhưng gia tốc a dương,lạ thế chứ???
 
O

oack

uhm...I thì lấy ở trên câu a ấy,đề bài ngầm định như thế oack ạh^^!,thế có phải Oack ra I=6,25 không???
D ra I=6,25A..^^!...uhm thì thế mới là gây tranh cãi mà...a <0 nhưng mà nó lại trượt đi xuống????mà Oack chọn chiều thế nào???bạn D nó chọn chiều ngược D,nó làm ra thanh CD đi lên nhưng gia tốc a dương,lạ thế chứ???
Oack thì chưa tính kết quả ^^ chắc bạn D cũng ra 6,25 ý gì :) tức là đang tranh cãi về cái gia tốc a đúng ko? thế này nhá
D chọn chiều hướng xuống là chiều dương phải ko :) a nó ra âm ý gì :) thế thì CD phải trượt lên D ạ :)
còn bạn D chọn chiều lên trên là chiều dương à :) thế thì a nó sẽ dương thôi :) bài này CD đi lên D ạ :) vì theo cách chọn của D & bạn D thì đều như nhau thôi :) cuối cùng thì CD vẫn trượt lên trên :) D muốn bàn cãi j nữa ko ^^ Oack rất thick tranh cãi mấy cái này ^^
* lưu ý: kết quả Oack ko tính đâu :D chỉ hướng làm và bàn cãi chỗ nào khúc mắc thôi ^^còn nữa ko đc nể nang j hết :p
 
P

pttd

hihi...thế oack khảo sát chuyển động của thanh CD thế nào???D khảo sát thì thấy nó trượt xuống mừ nhưng mừ a nó âm...Oack ơi hay là Oack giải hẳn ra đi xem thế nào chứ cứ nói thế này thì D cũng chịu không biết nói thế nào cái chỗ khúc mắc ấy
mới cả đây là sự tranh cãi giữa cả lớp D với thầy dạy lí(vì thầy ra cái đề này mừ,thầy có giải thích cái chỗ a âm ấy là vì từ thông gì ý...mà cái đấy D đã học đâu...chẳng hiểu gì cả,nói chung là chưa thoả mái lắm,cả lớp đang nghĩ là đề thầy ra bị sai ý)
 
P

pttd

Nhân tiện đây D cũng post 1 bài hóc lên để mọi người làm cho...vui
ĐỀ BÀI:
1 điện tích khối lượng m,có điện tích q,được buông ra không vận tốc ban đầu từ 1 tấm của tụ điện phẳng,đặt 1 U giữa 2 tấm và 1 từ trường B đề vuông góc với tờ giấy(mặt phẳng vẽ ý)
1/CMR:[TEX]U<\frac{q.B^2 .d^2}{m}[/TEX] thì không có dòng điện trong mạch
2/ điện tích sượt qua tấm trên sẽ va vào tấm dưới ở chỗ các điểm xuất phát bao nhiêu??
Hình vẽ nè (hơi xấu),bỏ 2 cái d ở dưới đi naz,đấy là đáp số đấy^^!

ớ sao cái hình nó ko hiện nhỉ>"<
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

các bạn làm thử bài tập dưới đây xem liệu đề bài có bị sai không naz.đây là 1 bài trong đề kiểm tra 1 tiết Lí của mình vừa rùi
đề bài :
Một thanh kim loại CD,chiều dài CD=l=40cm,khối lượng m=200g,đặt vuông góc với 2 thanh ray song song nằm ngang và nối với nguồn điện có hiệu điện thế U.Hệ thống được đặt trong từ trường đề có vectơ cảm ứng từ B hướng thẳng xuống dưới,độ lớn B=0,4T.Hệ số ma sát giữa thanh CD và các thanh ray bằng k=0,2.Bỏ qua điện trở các thanh ray,điện trở tại các chỗ tiếp xúc và dòng điện cảm ứng trong mạch
a/Giả sử thanh CD trượt sang trái(về phía AB) với gia tốc [TEX]a=3m/s^2[/TEX] .Xác định chiều và cường độ của dòng điện I chạy qua CD.
b/ Nâng 2 đầu A,B của thanh ray để các thanh ray hợp với mặt phẳng nằm ngang 1 góc 30 độ.Tìm hướng và gia tốc chuyển động vủa thanh CD biết rằng CD bắt đầu chuyển động với vận tốc ban đầu bằng không.

Cậu nói rõ A và B có cực như thế nào , A cùng phía với C hay với D

Đề nói khó hiểu thế này thì làm sao mà ra được
 
H

Help_physics

Sau đây là lời giải chi tiết
2.1.gif

2.2.gif
 
O

oack

Sau đây là lời giải chi tiết
2.1.gif

2.2.gif
câu b/ ko đúng !
chỗ tính [TEX]F_{ms} [/TEX]còn có lực từ theo phương vuông góc với ray nữa chứ :)
khi đó [TEX]F_{ms}=k.(mg+F.sin\alpha) [/TEX](ko biết viết B >''<)
cái này chưa biết nó trượt lên trên hay xuống dưới nên F_{ms} chưa có chiều
thấy[TEX] P>F_{lt}[/TEX] lên nó trượt xuống dưới nhưng khi tính ra thì a nó lại âm :) (như D nói :D)[TEX](P_x & F_x)[/TEX]
thế nên Oack nghĩ nó phải chuyển động ngc lại là trượt lên trên :) như thầy D nói thì Oack cũng chỉ biết nghe vậy thôi :) nhưng gia tốc âm thì nó phải chuyển động ngc lại vì ban đầu [TEX]v=0[/TEX] mà >''<
 
P

pttd

câu b/ ko đúng !
chỗ tính [TEX]F_{ms} [/TEX]còn có lực từ theo phương vuông góc với ray nữa chứ :)
khi đó [TEX]F_{ms}=k.(mg+F.sin\alpha) [/TEX](ko biết viết B >''<)
cái này chưa biết nó trượt lên trên hay xuống dưới nên F_{ms} chưa có chiều
thấy[TEX] P>F_{lt}[/TEX] lên nó trượt xuống dưới nhưng khi tính ra thì a nó lại âm :) (như D nói :D)[TEX](P_x & F_x)[/TEX]
thế nên Oack nghĩ nó phải chuyển động ngc lại là trượt lên trên :) như thầy D nói thì Oack cũng chỉ biết nghe vậy thôi :) nhưng gia tốc âm thì nó phải chuyển động ngc lại vì ban đầu [TEX]v=0[/TEX] mà >''<
nếu mừ làm như Oack,thấy a âm thì nó chuyển động ngược lên(theo chiều ngược lại)thì lại trái với cái khảo sát chuyển động ở trên mất rùi:):p.Tin chắc là đề thầy ra có vấn đề
@mà sao D chẳng nhìn thấy lời giải của help_physics nhỉ???chỉ nhìn thấy 2 cái ô vuông có dấu nhân thui@-):-SS
 
Top Bottom