[lý 11] 1 số câu hỏi về tư trường, lăng kính

H

hung123456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bạn ơi giải thick giúp mình 1 số bài tập này nhé...:D:D

1, Hạt nhân hêli đc tăng tốc dưới hiệu điện thế [TEX]U=10^6 V[/TEX] từ trạng thấi nghỉ. Sau khi đc tăng tốc , hat hêli bay vào tư trương đều B=1,8(T) theo phuwong vuông góc với đường sức từ . Hạt này có khối lượng [TEX]m=6,67.10^{-27} (kg), [/TEX] q=2e. Tính lực lo ren xơ tác dụng lên hạt.

Đ/Số [TEX]5,64.10^{-12} N[/TEX]

2. Cho 2 dòng điện cùng chiều [TEX]I_1=10A, I_2=20A[/TEX] chạy qua 2 dây dẫn song song dài vô hạn cack nhau R=2m. Tính lực từ do [TEX]I_1[/TEX] tác dụng lên 1m dây [TEX]I_2[/TEX]

Đ/số [TEX]2.10^{-5} N[/TEX]

3, Cho 1 lăng kinh có tiết diện là tam giác ABC , hóc chiết quang A. Biết tia tới vuông góc với mawtj bên AB tới mặt AC và ló ra khỏi lăng kính có góc lệch D=30*, biết [TEX]n=\sqrt{3}[/TEX]. Góc A =?

Đ/số 30*

4. Tấm gỗ hình tròn bán kính R=3m nổi trên mặt nước có chiết suât n=4/3. Trên trục OS vuông góc với tấm gỗ có treo bóng đèn S chìm trong nước . Ó=h=? để không 1 tia sáng nào từ đèn S ló ra

Đ/số [TEX]h \leq \sqrt{7}[/TEX]

5. một ion dương bay trong mặt phẳng vuông góc với đg cảm sưc từ của từ trương đều. Quỹ đạo tròn hạt có bán kinh R. Nếu điện tich hạt tăng 2 ;lần và độ lớn của cảm ứng từ giảm a lần thì bán kinh quỹ đạo la ?

đ/số 2R


 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

2. Cho 2 dòng điện cùng chiều [TEX]I_1=10A, I_2=20A[/TEX] chạy qua 2 dây dẫn song song dài vô hạn cack nhau R=2m. Tính lực từ do [TEX]I_1[/TEX] tác dụng lên 1m dây [TEX]I_2[/TEX]

Đ/số [TEX]2.10^{-5} N[/TEX]

ta có [TEX]F= 2.10^{-7}\frac{aI_1I_2}{R}=2.10^{-5} N[/TEX]

3, Cho 1 lăng kinh có tiết diện là tam giác ABC , hóc chiết quang A. Biết tia tới vuông góc với mawtj bên AB tới mặt AC và ló ra khỏi lăng kính có góc lệch D=30*, biết [TEX]n=\sqrt{3}[/TEX]. Góc A =?

Đ/số 30*

ta có [TEX]D=30=i_1+i_2-A \Rightarrow i_2=A-60[/TEX]

lại có

[TEX]\left{ sini_1=nsinr_1}\\{nsin(A - r_1)=sini_2=sin(A-60} [/TEX]

=> tính được r1 sau đó theo phương trính 2 biến đổi lượng giác thì suy ra được góc lệch D


5. một ion dương bay trong mặt phẳng vuông góc với đg cảm sưc từ của từ trương đều. Quỹ đạo tròn hạt có bán kinh R. Nếu điện tich hạt tăng 2 ;lần và độ lớn của cảm ứng từ giảm a lần thì bán kinh quỹ đạo la ?

đ/số 2R

bài này bạn ghi nhầm đề hay sao ý :D:D

nhưng mà khi hạt chuyển đoongj quỹ đạo tròn thì sẽ xuất hiện lực hướng tâm và sẽ bằng lực lorenxo và bằng [TEX]\frac{mv^2}{R}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

l94

bạn ơi giải thick giúp mình 1 số bài tập này nhé...:D:D

1, Hạt nhân hêli đc tăng tốc dưới hiệu điện thế [TEX]U=10^6 V[/TEX] từ trạng thấi nghỉ. Sau khi đc tăng tốc , hat hêli bay vào tư trương đều B=1,8(T) theo phuwong vuông góc với đường sức từ . Hạt này có khối lượng [TEX]m=6,67.10^{-27} (kg), [/TEX] q=2e. Tính lực lo ren xơ tác dụng lên hạt.

Đ/Số [TEX]5,64.10^{-12} N[/TEX]


W=qV=12mv2vW=qV=\frac{1}{2}mv^2 \Rightarrow v
f=qvBf=|q|vB




4. Tấm gỗ hình tròn bán kính R=3m nổi trên mặt nước có chiết suât n=4/3. Trên trục OS vuông góc với tấm gỗ có treo bóng đèn S chìm trong nước . Ó=h=? để không 1 tia sáng nào từ đèn S ló ra

Đ/số [TEX]h \leq \sqrt{7}[/TEX]

Câu ni có trong sách

5. một ion dương bay trong mặt phẳng vuông góc với đg cảm sưc từ của từ trương đều. Quỹ đạo tròn hạt có bán kinh R. Nếu điện tich hạt tăng 2 ;lần và độ lớn của cảm ứng từ giảm a lần thì bán kinh quỹ đạo la ?

đ/số 2R

bán kính quỹ đạo:R=mvqBsinαR=\frac{mv}{|q|Bsin\alpha}
q tăng 2=> R giảm 2
B giảm a lần( a là bao nhiêu nhỉ, hình như 4) => R tăng 4 lần
như vậy mới suy ra đc 2R.
 
Top Bottom