Một vật được kéo từ trạng thái nghỉ trên một đoạn đường nằm ngang dài 5m với một lực có độ lớn không đổi bằng 60N và có phương hợp độ dời góc 60 độ. Lực cản do ma sát coi là không đổi và bằng 10N. Động năng của xe ở cuối đoạn đường bằng bao nhiêu?
Công của lực kéo [tex]A_k=F_k.s.\cos 60^o[/tex]
Công của lực ma sát [tex]A_{ms}=F_{ms}.s.\cos 180^o[/tex]
Động năng của xe ở cuối đoạn đường [tex]W'_d=W_d+A_k+A_{ms}[/tex]
Công của lực kéo [tex]A_k=F_k.s.\cos 60^o[/tex]
Công của lực ma sát [tex]A_{ms}=F_{ms}.s.\cos 180^o[/tex]
Động năng của xe ở cuối đoạn đường [tex]W'_d=W_d+A_k+A_{ms}[/tex]
Công của lực kéo và ma sát bạn tính như trên nha.
Áp dụng định lí động năng: [tex]W_d' - W_d = A_k + A_{ms} \Rightarrow W_d' = A_k + A_{ms} + W_d = A_k + A_{ms}[/tex]
Vì Wd là động năng lúc đầu của vật và bằng 0.