Vật lí lý 10

kimbwi153@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
62
15
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hai vật có khối lượng lần lượt 45kg và 105kg được xem là hai chất điểm, đặt cách nhau một đoạn r. Lực hấp dẫn giữa chúng là 4.10-11 N
a/ Tìm khoảng cách r giữa chúng.
b/ Nếu khoảng cách tăng lên gấp đôi thì lực hấp dẫn giữa hai vật thay đổi như thế nào?
2.
Một vật bắt đầu lăn nhanh dần đều trên đường nằm ngang dưới tác dụng của lực kéo là 50N song song với mặt đường. Sau khi đi vật đi được 100m thì vận tốc của vật là 36km/h. Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt sàn là 0,2. Cho g= 10 m/s2.
a/ Tìm gia tốc chuyển động của vật.
b/ Tìm khối lượng của vật.
c/ Khi vật đạt vận tốc 36km/h thì thôi tác dụng lực kéo và vật bắt đầu lên dốc. Biết dốc dài 10m và nghiêng 30o so với mặt phẳng ngang, hệ số ma sát không đổi. Hỏi vật có lên hết dốc không?
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
1.Hai vật có khối lượng lần lượt 45kg và 105kg được xem là hai chất điểm, đặt cách nhau một đoạn r. Lực hấp dẫn giữa chúng là 4.10-11 N
a/ Tìm khoảng cách r giữa chúng.
b/ Nếu khoảng cách tăng lên gấp đôi thì lực hấp dẫn giữa hai vật thay đổi như thế nào?

[tex]F_{hd}=G.\frac{m_1m_2}{r^2}\Rightarrow r=\sqrt{G.\frac{m_1m_2}{F}}=...[/tex]

[tex]F_{hd}'=G.\frac{m_1m_2}{(2r)^2}=\frac{1}{4}.\frac{G.m_1m_2}{r^2}=\frac{1}{4}F_{hd}[/tex]

Vậy lực hấp dẫn giảm đi 4 lần

Một vật bắt đầu lăn nhanh dần đều trên đường nằm ngang dưới tác dụng của lực kéo là 50N song song với mặt đường. Sau khi đi vật đi được 100m thì vận tốc của vật là 36km/h. Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt sàn là 0,2. Cho g= 10 m/s2.
a/ Tìm gia tốc chuyển động của vật.
b/ Tìm khối lượng của vật.
c/ Khi vật đạt vận tốc 36km/h thì thôi tác dụng lực kéo và vật bắt đầu lên dốc. Biết dốc dài 10m và nghiêng 30o so với mặt phẳng ngang, hệ số ma sát không đổi. Hỏi vật có lên hết dốc không?

[tex]v^2=2as\Rightarrow a=\frac{v^2}{2s}=...[/tex]

ĐLIIN: [tex]\left\{\begin{matrix} -mg+N=0\\ F-F_{ms}=ma \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} N=mg\\ F-\mu mg=ma \end{matrix}\right.\Rightarrow m=\frac{F}{a+\mu g}=...[/tex]

ĐLIIN khi vật lên dốc: [tex]\left\{\begin{matrix} -mgcos\alpha+N=0\\ -mgsin\alpha-F_{ms}=ma \end{matrix}\right. '\Rightarrow -mgsin\alpha-\mu mgcos\alpha=ma'\Rightarrow a'=-g(sin\alpha+\mu cos\alpha)=...[/tex]

[tex]-v^2=2a's'\Rightarrow s'=\frac{v^2}{2g(sin\alpha+\mu cos\alpha)}=...[/tex]

So sánh [tex]s'[/tex] với [tex]s_{max}=10m[/tex]
 
Top Bottom