Vật lí lý 10

Takagi san

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
22
4
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> Một hòn đá có khối lượng 200 g rơi tự do và có động năng bằng 8,1 J khi chạm đất. Bỏ qua lực cản của không khí. Lấy g=10m/s^2. Chọn gốc thế năng ở mặt đất.
a. Tìm vận tốc của hòn đá khi chạm đất và cho biết hòn đá được thả rơi từ độ cao bao nhiêu?
b. Xác định vận tốc của hòn đá tại vị trí cách mặt đất 2,25 m
2> Một vật có khối lượng 10g được ném tại O từ độ cao 10m sao với mặt đất với vận tốc 10m/s. Lấy g=10m/s^2
a. Tính cơ năng vật tại điẻm ném O? Tính vận tốc của vật trước khi vừa chạm đất?
b. Nếu đất mềm vật đi sâu vào đất được 5 cm dừng lại. Tính công của lực cản của đất tác dụng lên vật ?
3>Đun nóng đẳng tích một khối khí từ nhiệt độ 27oC đến nhiệt độ 77oC thì áp suất khí tăng thêm 2,5atm. Tìm áp suất ban đầu và áp suất lúc sau của khí.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1> Một hòn đá có khối lượng 200 g rơi tự do và có động năng bằng 8,1 J khi chạm đất. Bỏ qua lực cản của không khí. Lấy g=10m/s^2. Chọn gốc thế năng ở mặt đất.
a. Tìm vận tốc của hòn đá khi chạm đất và cho biết hòn đá được thả rơi từ độ cao bao nhiêu?
b. Xác định vận tốc của hòn đá tại vị trí cách mặt đất 2,25 m
a) ta có
[tex]W_{d}=\frac{1}{2}.m.v^{2}\Rightarrow 8,1=\frac{1}{2}.0,2.v^{2}\Rightarrow v= 9 (m/s)[/tex]
b) ta có [tex]v^{2}-v^{2}_{0}=2.g.h\Rightarrow 9^{2}-0^{2}=2.10.h\Rightarrow h=4,05(m)[/tex]

[tex]v^{2}-v^{2}_{0}=2.g.s\Rightarrow v^{2}-v^{2}_{0}=2.g.(h-h^{/})\Rightarrow v=\sqrt{2.g(h-h^{/})}=\sqrt{2.10.(4,05-2,25)}=6(m/s))[/tex]
2> Một vật có khối lượng 10g được ném tại O từ độ cao 10m sao với mặt đất với vận tốc 10m/s. Lấy g=10m/s^2
a. Tính cơ năng vật tại điẻm ném O? Tính vận tốc của vật trước khi vừa chạm đất?
b. Nếu đất mềm vật đi sâu vào đất được 5 cm dừng lại. Tính công của lực cản của đất tác dụng lên vật ?
a) cơ năng vật tại điểm ném O
[tex]W=W_{d}+W_{t}=\frac{1}{2}.m.v^{2}+m.g.z=\frac{1}{2}.0,01.0^{2}+0,01.10.10=1(J)[/tex]
vận tốc của vật trước khi vừa chạm đất
[tex]W=W^{/}\Rightarrow 1=\frac{1}{2}.m.v^{2}\Rightarrow 1=\frac{1}{2}.0,01.v^{2}\Rightarrow v\approx 14(m/s)[/tex]
b) chọn mốc thế năng cách mặt đất 0,05m, ta có
[tex]W^{/}-W=A_{c}\Rightarrow -m.g.z+\frac{1}{2}.m.v^{2}=A_{c}\Rightarrow A_{c}=\frac{1}{2}.0,01.0^{2}-0,01.0,05.10=5.10^{-3}(J)[/tex]

3>Đun nóng đẳng tích một khối khí từ nhiệt độ 27oC đến nhiệt độ 77oC thì áp suất khí tăng thêm 2,5atm. Tìm áp suất ban đầu và áp suất lúc sau của khí.
áp dụng định luật sác -lơ
[tex]\frac{p_{1}}{T_{1}}=\frac{p_{2}}{T_{2}}\Rightarrow \frac{p_{1}}{27+273}=\frac{p_{1}+2,5}{77+273}\Rightarrow p_{1}=15(atm)[/tex]
 
Top Bottom