Lý 10

D

deep13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đứng ở một cửa sổ cao 23m so với mặt đất nhìn thấy một quả bóng chày được ném lên với vận tốc 14m/s.Lấy g=10m/s.Nếu quả bóng ném lên từ mặt đường thì:
a/vận tốc bđ của nó bằng bao nhiêu
b/độ cao lớn nhất mà nó đạt được là bao nhiêu?
c/nó được ném trước đó bao lâu
d/khi nào thì nó rơi đến mặt đường trở lại?
 
C

crackjng_tjnhnghjch

Chọn chiều dương từ dưới hướng lên, gốc tọa độ tại mặt đất, gốc thời gian là lúc vật bắt đầu bị ném
$v_1^2 - v_o^2 = 2gh$
\Rightarrow $v_o =$ $\sqrt{v_1^2 - 2gh} =$ $\sqrt{14^2 + 2.10.23}$ $\approx 25,6 (m/s) $
$ v_2^2 - v_1^2 = 2gh_1$ \Rightarrow $ - v_1^2 = 2gh$ \Rightarrow $ h_1 = \dfrac{- v_1^2}{2.g}$ \Rightarrow $h_1 = \dfrac{-14^2}{2.(-10)} = 9,8 (m)$
\Rightarrow $h_{max} = 23 + 9,8 = 32,8 (m)$
Thời gian vật rơi trước đó
$v_1 = v_o + g.t$ \Rightarrow $t = \dfrac{v_1 - v_o}{g}$ \Rightarrow $ t = \dfrac{14 - 4\sqrt{41}}{-10}$ $\approx 1,16 (s)$
d, Dùng các công thức làm tương tự
 
Top Bottom