Lý 10

D

ducdung03

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a chị nào làm giúp e 2 bài này với
Một vật có khối lượng m=2kg được giữ yên trên một mặt phẳng nghiêng bởi một sợi dây song song với đường dốc chính . Biết góc nghiêng ampha = 30 độ , g=9,8 m/s2 và ma sát là không đáng kể . Hãy xác định
a) Lực căng của dây
b) Phản lực của mặt phẳng nghiêng lên vật

2. Hai mặt phẳng đỡ tạo với mặt phẳng nằm ngang góc các góc ampha = 45 độ . Trên hai mặt phẳng đó người ta đặt một quả cầu đồng chất khối lượng 2 kg . Bỏ qua ma sát và lấy g=10m/s2 . Hỏi áp lực của quả cầu lên mỗi mặt phẳng đỡ là bằng bao nhiêu
 
P

physics9

P =mgsina nếu cân bằng thì T = mgsina =9.81. phân tích lực P của vật thành 2 thành phần 1 là lực ném vật vuông góc vs mpn 2 là lực kéo vật trượt theo mpn. lực số 1 của P cân bằng vs phản lực pháp tuyến. dùng lượng giác. lớp 9 còn giải dc bài này ko có gì :v
 
P

pe_lun_hp

Bài 1:

phân tích lực bỏ qua ms nghỉ

Điều kiện cân bằng lực

$\vec{T} + \vec{P} + \vec{N} = 0$

$\leftrightarrow \vec{T} + \vec{N} = \vec{P}$

hbh vecto là hcn nên:

$T= P.sin\alpha = 2.9,8.0,5 = 9,8 (N)$

$N = P.cos\alpha = 2.9,8. \dfrac{\sqrt{3}}{2} \approx 17 (N)$

Bài 2:


Phân tích lực

Điều kiện cân bằng lực :

$\vec{N_A} + \vec{N_B} + \vec{P} = 0$

$\leftrightarrow \vec{N_A} + \vec{N_B} = - \vec{P}$

Biện luận hbh vecto là hình vuông nên :

$N_A = N_B = \dfrac{P}{\sqrt{2}} = \dfrac{20}{\sqrt{2}} = 10\sqrt{2} (N)$

Áp dụng ĐL II Newton:

Giá đỡ trái : $N'_A = N_A = 10\sqrt{2} (N)$

Giá đỡ phải : $N'_B = N_B = 10\sqrt{2} (N)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom