lý 10

M

myeverything

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :

Một con lắc đơn chiều dài 1m, nặng 1kg, kéo cho dây làm đường thẳng đứng góc 45 rồi thả nhẹ.
Tính vận tốc con lắc khi nó đi qua vị trí mà dây làm đường thẳng đứng góc =30 ($g=10m/s^2$)
Tính lực căng của dây ở vj trí này.Ở vị trí nào thì lực căng là lớn nhất

Bài 2 :

Một vật nhỏ có khói lượng 40g được gắn vào lò xo k=100N/m đặt nằm ngang. Tại vị trí cân = truyền cho vật vận tốc ban đầu là 5m/s
a,Tính độ nén lớn nhất của lò xo (bỏ qua ma sát và khối lượng lò xo)
b, Nếu lò xo treo thẳng đứng thì đọ nén lớn nhất của lò xo là ba nhiêu
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Bài 1

Gọi A là vị trí cân bằng của con lắc, B là vị trí thả con lắc, C là vị trí của con lắc mà dây treo hợp vs phương thẳng đứng 1 góc 30 độ
Chọn gốc thế năng tại A.
Vì con lắc chỉ chịu tác dụng của lực thế ($\vec{P}$ và $\vec{T}$) nên cơ năng của vật đc bảo toàn.
Áp dụng ĐLBT cơ năng:
$$W_C = W_B$$
\Leftrightarrow $$mgz_C + \dfrac{1}{2}mv_C^{2} = mgz_B + \dfrac{1}{2}mv_B^{2}$$
\Leftrightarrow $$gz_C + \dfrac{1}{2}v_C^2 = gz_B + \dfrac{1}{2}v_B^2$$
\Leftrightarrow $$g(l - l.cos \ 30^o) + \dfrac{1}{2}v_C^2 = g(l - l.cos \ 45^o) + \dfrac{1}{2}v_B^2$$
\Leftrightarrow $$v_C^2 = 2gl(cos \ 30^o - cos45^o)$$
\Leftrightarrow $$v_C^2 = \sqrt{2gl(cos30^o - cos45^o)} = \sqrt{2.10.1.(cos30^o - cos45^o)} = 1,78 (m/s)$$
Hợp lực tác dụng lên con lắc khi con lắc chuyển động qua C:
$\vec{P} + \vec{T_C} = m \vec{a}$
Chiếu pt vecto theo hướng của lực căng dây ta đc:
$-P.cos30^o + T_C = m.a_{ht} = m.\dfrac{v_C^2}{l}$
\Leftrightarrow $T_C = m.\dfrac{v_C^2}{l} + mg.cos30^o =1. 1,78^2 +1. 10.cos30^o = 11,8(N)$

b_ Ở góc lệch $\alpha$ bất kỳ con lắc có vận tốc v.
Tương tự như trên ta có:
$v^2 = 2gl(cos \alpha - cos45^o)$
Lực căng dây ở vị trí này:
$T = m.\dfrac{v^2}{l} + mg.cos \alpha$
$= m.{2gl(cos \alpha - cos45^o)}{l}+ mg.cos \alpha$
$ = mg(3cos \alpha - 2cos 45^o)$
$ = 10.(3cos \alpha - \sqrt{2})$
Ta có:
$T_{max}$ \Leftrightarrow $cos \alpha = 1$ \Leftrightarrow $\alpha =0^o$
Vậy khi con lắc chuyển động qua vị trí cân bằng A thì lực căng dây có giá trị cực đại.
$T_{max} = 10.(3.1 - \sqrt{2}) = 15,9 (N)$
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

bài 1:tính lực căng (cách 2-CThức)
theo đl bảo toàn cơ năng
T=m.2g.(cos$\alpha-cos$\alpha$o)+m.g.cos$\alpha$o
\RightarrowT=m.g.(3.cos$\alpha$-2.cos$\alpha$o)=11,8 N
lực căng dây lớn nhất khi $\alpha$=0
\Rightarrow Tmax=m.g.(3.-2.cos$\alpha$o)=15,9 N
thân....
 
Top Bottom