Lý 10

G

ga_cha_pon9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật đc ném thẳng từ mặt đất lên với vận tốc ban đầu 20m/s.Bỏ qua sức cảm không khí .Lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX]
1,Tìm độ cao và vận tốc của vật sau khi ném 1,5s.
2,Xác định độ cao tối đa mà vật có thể đạt được và thời gian vật chuyển độg trong ko khí.
3,Sau bao lâu sau khi ném,vật ở cách mặt đất 1m?Lúc đó vật đang đi lên hay đi xuống?

Giúp tớ nhé:D
 
A

alexandertuan


a) khi vật đạt độ cao cực đại v=0
v= v0 -gt
0=20 - 10t
t=2s (vậy sau 1,5 s vật vẫn chưa đạt độ cao cực đại)
sau 1,5 s vật ở độ cao
h=1,5*20 - 5*2,25=18,75 m
v=v0 - gt=20 - 10*1,5=5 m/s
b) sau 2s vật đạt độ cao cực đại (đã tính câu a)
h=20*2 - 5*4=20 m
khi ở độ cao 20 m thì vật lại rơi tự do không vận tốc đầu
thời gian chạm đất là t'= $\sqrt{\dfrac{2h}{g}}$=2 s
vật T=t' + t= 4s
vật chuyển động trong không khí trong 4s
c) 1=20t - 5$t^2$ với t<2
t=0,051 s thì vật cách mặt đất 1m khi vật đi lên
h'=20 - 1=19 m
t''= $\sqrt{\dfrac{2h'}{g}}$=1,9494 s (làm tròn)
vậy $t_2$=1,9494 + 2=3,9494 s thì vật cách 1 m khi đó vật đi xuống
 
K

khocvidauthuong

Vật đó dc ném lên với v0=20m/s và a=-10
\Rightarrow vat dó chuyển động nhanh dần đều với van toc ban dau la 20m/s
a) Độ cao của vật khi ném dc 1,5s là s=20.1,5+1/2.1,5.1,5.10=41,25m
van toc cua vat khi do là: v=20+1,5.10=35m/s
b) gọi v là van toc cua vat luc đat độ cao tối đa
t là tg để vật lên đến độ cao tối đa
Ta có : a=(v-vo)/t \Rightarrow t=(v-20)/10
v.v-vo.vo=2.a.s \Rightarrow s=(v.v-400)/-20
Thay t va s vao pt: s=v0.t+1/2.a.t.t \Rightarrow s va t
c) Thay s=1 vao pt s=v0.t+1/2.a.t.t \Rightarrow t
so sánh 1m với độ cao tối đa mà vat lên dc \Rightarrow vat dag đi lên hay xuống
 
Top Bottom