Vật lí Lý 10- Ứng dụng các định luật newtơn

C

cucajtrang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khúc gôi trượt xuống không vận tốc ban đầu từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng dài 7,5m;góc nghiêng=30 rồi tiếp tục trượt trên mặt phẳng ngang cho đến khi dừng lại . Biết hệ số ma sát k=0,5. Tính vận tốc của khúc gỗ ở chân mp nghiêng và đoạn đường khúc gỗ đi được trên mặt phẳng ngang
 
N

nhankg2016

Một khúc gôi trượt xuống không vận tốc ban đầu từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng dài 7,5m;góc nghiêng=30 rồi tiếp tục trượt trên mặt phẳng ngang cho đến khi dừng lại . Biết hệ số ma sát k=0,5. Tính vận tốc của khúc gỗ ở chân mp nghiêng và đoạn đường khúc gỗ đi được trên mặt phẳng ngang

Psin30-Kmgcos30=ma ( hệ quy chiếu quán tính )
=>a =

Vsau ^2 - Vtruoc^2 = 2as <=> Vsau = căn (2as)

Quãng đường vật đi đc
Sau khi vật đụng đầu vào mặt đất : - Fms = mA => A =

V dừng lại^2 - Vsau ^2 = 2As => s = .....

B/ Phần giải thích :
Do chọn hệ quy chiếu tren mặt đất : Tổng hợp lực của các vật dấu vector(N+ P +KN + Fms = ma ) .... Chọn chiều theo chiều chuyển động ( Vật đang đi xuống )

Chiếu P lên 2 trục ( có nghĩa là phân tích P thành 2 thành phần .... 1 là Py , 2 là Px)

Trục Oy: Pcos30 - N =0 ( với Pcos30 = Py ) ( do N là phản lực tạo ra lên sàn => Py = N)

=> N= Pcos30

Fms = K*N => KPcos30=Fms ( Py đáng lẽ ko tồn tại nhưng ta lợi dụng để tính Fms)

Tổng cộng có các lực trên trục Ox : Px( Psin30) - Fms = ma

Khi vật chúi đầu xuống nền nhà : Lực N = P ( tại vật đang trên mặt phẳng ) => Chỉ còn -Fms tác dụng lên vật => -Fms = ma ( đương nhiên không thằng điên nào chọn thêm cái Fqt cho khổ )

=> Làm tiếp như trên
=> Cả 2 hệ đều là phương trình chuyển động thẳng biến đổi đều

Đang ức chế nên ngồi viết thêm cho nó đủ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom